Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Hướng dẫn lập và giải đoán quẻ hỗ trong chiêm bói dịch

Chủ nhật - 27/12/2020 21:48
Quẻ Hỗ là quẻ lập từ quẻ chủ bằng cách lấy hào 5, 4, 3 của quẻ chủ làm Thượng Quái và lấy hào 4, 3, 2 của quẻ chủ làm Hạ Quái. Quẻ Hỗ chia làm 2 loại là quẻ Hỗ của quẻ Thể và quẻ Hỗ của quẻ Dụng. Quẻ Hỗ của quẻ Thể là vô cùng quan trọng còn quẻ Hỗ của quẻ Dụng chỉ là thứ yếu.

Bài viết “Hướng dẫn lập và giải đoán quẻ hỗ trong chiêm bói dịch” gồm các phần chính sau đây:

  1. Luận về vai trò của quẻ hỗ trong dự doán bói dịch
  2. Hướng dẫn lập quẻ hỗ từ quẻ chủ (Quẻ gốc)
  3. Ví dụ về dự đoán cát hung bói dịch thông qua quẻ hỗ

1. Luận về vai trò của quẻ hỗ trong dự doán bói dịch

Luận về vai trò quẻ hỗ trong chiêm bói dịch
Luận về vai trò quẻ hỗ trong chiêm bói dịch

Quẻ gốc là quẻ lập nên ban đầu, còn gọi là quẻ chủ hay quẻ chính. Hai quẻ trên dưới của quẻ chủ phân biệt ra là quẻ Thể (Thể quái) và quẻ Dụng (Dụng quái). Quẻ Thể là chủ (bản thân mình, người cần xem) còn quẻ Dụng là khách (sự vật, sự việc). Quẻ chủ là tiền đề quyết định sự cát hung, thành bại của sự việc còn quẻ hỗ biểu thị các thông tin trong quá trình phát triển của sự việc.

Chiêm đoán cát hung chủ yếu phải dựa trên quan hệ sinh khắc về ngũ hành giữa các quẻ trong đó quẻ Thể làm quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ dụng và quẻ biến đều làm quẻ ứng. Trong đó Quẻ Dụng quan trọng nhất, sau đó xem quẻ Hỗ và cuối cùng mới xem quẻ Biến. Sự ứng nghiệm của Quẻ Dụng là thời điểm bắt đầu sự việc, còn ứng nghiệm của Quẻ Hỗ là thời khắc ở trong sự việc, còn ứng kỳ của Quẻ Biến làm điểm cuối cùng kết cục.

Quẻ Hỗ được chia làm 2 loại là quẻ Hỗ của quẻ Thể và quẻ Hỗ của quẻ Dụng. Nếu quẻ Thể ở Hạ Quái thì quẻ Hỗ ở dưới chính là Quẻ Hỗ của Quẻ Thể, còn quẻ Hỗ ở trên là quẻ Hỗ của Quẻ Dụng và ngược lại nếu Thể ở Thượng quái thì quẻ Hỗ trên là quẻ Hỗ của quẻ Thể và quẻ Hỗ ở dưới thì gọi là quẻ Hỗ của quẻ Dụng. Quẻ Hỗ của quẻ Thể là vô cùng quan trọng còn quẻ Hỗ của quẻ Dụng chỉ là thứ yếu.

2. Hướng dẫn lập quẻ hỗ từ quẻ chủ (Quẻ gốc)

Quẻ Hỗ là quẻ lập từ việc chọn các hào trong quẻ chủ bằng cách bỏ hào 1 (hào sơ) và hào 6 (hào thượng) mà chỉ lấy hào 5, 4, 3 của quẻ chủ làm Thượng Quái và lấy hào 4, 3, 2 của quẻ chủ làm Hạ Quái. Ví dụ: Quẻ chủ số 10 là Thiên Trạch Lý thì quẻ Hỗ số 37 là quẻ Phong Hỏa Gia Nhân Hoặc Quẻ chủ số 44 là Thiên Phong Cấu thì quẻ Hỗ số 1 là quẻ Thuần Càn như hình bên dưới:

Hướng dẫn lập quẻ hỗ từ quẻ chủ (Quẻ gốc)
Hướng dẫn lập quẻ hỗ từ quẻ chủ (Quẻ gốc)

Chú ý khi ta gặp quẻ chủ là quẻ Thuần Càn (cả 6 hào đều là hào dương) và quẻ Thuần Khôn (cả 6 hào đều là hào âm) thì sẽ không có quẻ hỗ.

3. Ví dụ về dự đoán cát hung bói dịch thông qua quẻ hỗ

Việc luận đoán cát hung bói dịch không hề đơn giản mà đòi hỏi phải am hiểu về âm dương, học thuyết quái khí…và đặc biệt là sự sinh khắc ngũ hành giữa các quẻ. Tôi lấy ví dụ để độc giả dễ hình dung.

Giờ Thìn, ngày 4 tháng 3 năm Đinh Sửu dự định khai trương cửa hàng, người bói gieo được quẻ Chủ là Thiên Thủy Tụng, có hào 2 động biến thành quẻ Biến Thiên Địa Bĩ. Còn Quẻ Hỗ là Phong Hỏa Gia Nhân.

Ví dụ về dự đoán cát hung bói dịch thông qua quẻ hỗ
Ví dụ về dự đoán cát hung bói dịch thông qua quẻ hỗ

Do hào 2 động nên quẻ Thể là quái Càn (Kim) và quẻ Dụng là quái Khảm (Thủy) như vậy là Quẻ Thể sinh xuất quẻ Dụng → Quẻ Thể bị hao, tuy là tương sinh nhưng không được tốt lắm. Quẻ Hỗ là Phong Hỏa Gia Nhân có tượng Mộc sinh Hỏa nên Hỏa càng mạnh chẳng những không bồi bổ gì thêm cho quái Càn (Kim) mà còn khắc chế khiến cho Quẻ Thể của quẻ Chủ càng bị hao, càng nguy hiểm. Quẻ Biến là Thiên Địa Bĩ có tượng là Thổ sinh Kim, Quẻ Thể của quẻ Chủ được bồi bổ thêm trong quá trình vận động nhưng chắc cũng không thể bù lại cái khắc chế quá mạnh từ quẻ Hỗ và cái hao tổn do “sinh xuất”. Vì vậy tốt nhất nên chuyển ngày khai trương sang một ngày khác đẹp hơn. Bản thân quẻ Biến đã cho ta biết thời điểm đó là không thuận lợi (Quẻ Thiên Địa Bĩ có điểm cát ít hung nhiều). Hào 2 động của Quẻ Bĩ có lời từ: “Bào thừa, tiểu nhân cát; đại nhân bĩ, hanh” dịch là: “Tiểu nhân chịu đựng và vâng thuận người quân tử thì tốt: đại nhân (có đức lớn) nên giữ tư cách trong cảnh bế tắc (khốn cùng) thì hanh thông”. Như vậy cả quẻ và hào đều khuyên không nên hành động.

Nếu như chuyển ngày khai trương lùi lại 2 hôm sang ngày 6 tháng 3 năm Đinh Sửu vào giờ Thìn thì tình thế sẽ khác. Khi đó ta được quẻ Chủ là Thủy Địa Tỷ, có hào 4 động biến thành Trạch Địa Tụy còn quẻ Hỗ là Sơn Địa Bác.

Minh họa chiêm bói dịch thông qua quẻ hỗ
Minh họa chiêm bói dịch thông qua quẻ hỗ

Do hào 4 động nên quẻ Thể là quái Khôn (Thổ) và quẻ Dụng là quái Khảm (Thủy) như vậy là Quẻ Thể khắc xuất quẻ Dụng nên Quẻ Thể bị hao tổn. Quẻ Hỗ là Sơn Địa Bác có tượng “đồng hành Thổ” nên Quẻ Thể được bồi bổ mạnh. Quẻ Biến Trạch Địa Tụy có tượng Thổ sinh Kim. Quẻ Thể tuy bị sinh xuất nhưng do Thổ ở tháng 3 vượng nên sinh xuất không đáng ngại.

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về quẻ hỗ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
  • Đang truy cập227
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm224
  • Hôm nay23,540
  • Tháng hiện tại1,484,965
  • Tổng lượt truy cập62,968,482
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây