Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn về Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế – Quẻ số 64 trong kinh Dịch - “Thái Tuế Nguyệt Kiến” – Tiểu nhân ám hại

Thứ bảy - 01/04/2017 00:32
Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế đứng số 64 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế có điềm “tiểu nhân ám hại”, là quẻ rất xấu trong kinh dịch. Kiện tụng bất lợi, cãi cọ tai ương, hiện thời phải nhẫn lại, luôn luôn phải đề phòng.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Hỏa Thủy Vị Tế này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Hỏa Thủy Vị Tế tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Hỏa Thủy Vị Tế gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Hỏa Thủy Vị Tế
 2. Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Hỏa Thủy Vị Tế
 4. Ứng dụng quẻ Hỏa Thủy Vị Tế vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Hỏa Thủy Vị Tế

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ Hỏa Thủy Vị Tế: Là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Ly (Thuần Ly, Hỏa Sơn Lữ, Hỏa Phong Đỉnh, Hỏa Thủy Vị Tế, Sơn Thủy Mông, Phong Thủy Hoán, Thiên Thủy Tụng, Thiên Hỏa Đồng Nhân) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 9, đại biểu phương chính Nam, ngũ hành Hỏa, thời gian ứng với mùa hạ. Có 2 và 7 là 2 số “sinh thành” của Hành Hỏa bản mệnh của Quẻ Ly. 2 Can tương ứng là Bính – Đinh và Chi tương ứng là Ngọ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Nghiên cứu bói dịch - tượng nhóm quẻ Ly và ý nghĩa trong dự đoán”.

“Vị tế” có nghĩa là “việc chưa thành”, chưa xong, còn dở dang, chưa đưa đến kết quả. Quẻ Vị Tế ở sau quẻ Ký Tế, và là quẻ cuối cùng 64 quẻ Dịch, có một ý nghĩa sâu sa. Thánh Hiền không để quẻ Ký Tế kết thúc bộ Kinh Dịch, mà lại để quẻ Vị Tế, là cốt cho ta thấy sự đời vô cùng, vô tận, trí con người khó mà lường được, mà giới hạn được. Sự đời biến dịch chẳng cùng: Trị mà sơ hở,  sẽ sinh loạn. Cho  nên, cuối quẻ Dịch, Thánh nhân để quẻ Vị Tế, muốn khuyên ta đừng bao giờ ngừng cố gắng, đừng bao giờ quên lo liệu, đề phòng.

2. Luận giải quẻ Hỏa Thủy Vị Tế tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Hỏa Thủy Vị Tế
Giải nghĩa quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế có Hạ quái là: ☵ ( kản) Khảm hay Nước (). Thượng quái là: ☲ ( lì) Ly hay Hỏa () nên là quẻ “tương khắc”: thuỷ hoả bất giao nên có hình tượng “Thái Tuế nguyệt kiến”. "Thái Tuế": sao Thái Tuế, "Nguyệt": mặt trăng. Sao Thái Tuế gặp mặt trăng: điềm hung. Tượng quẻ: lửa ở trên, nước ở dưới, lửa bốc lên, nước giáng xuống, hai thể luôn xa nhau không thể thành đạt cái gì, vì thế mà việc không xong, chưa xong. Trong quẻ Vị Tế, các hào âm dương đều không trung chính, nên mới là việc chưa hoàn thành. Tuy không trung chính nhưng chúng đều đối ứng, tạo nên tác dụng tương hỗ, vì vậy chúng sẽ là động lực cho cái sẽ tiến tới hoàn thành, động lực cho một chu trình biến hóa mới. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Hỏa Thủy Vị Tế mời độc giả xem bài viết  “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Hỏa Thủy Vị Tế dễ hiểu, chính xác

Lời giải quẻ kinh dịch Hỏa Thủy Vị Tế: “ “Thái Tuế nguyệt kiến” là chuyện Dương Nhiệm phụng mệnh tuần tra doanh trại, do sợ Trương Khuê Húc nhân đêm tối đến cướp trại, vì vậy phải ra sức tuần phòng. Kẻ gieo được quẻ này thì người này đang bị tiểu nhân ám hại, trong lòng lo lắng, điềm quẻ “tiểu nhân ám hại”.

Như vậy Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế có điềm “tiểu nhân ám hại”, là một trong các quẻ hung kinh dịch. Quẻ Vị Tế chỉ thời vận không thuận lợi, không có thời cơ tốt, mọi việc khó thành. Phải kiên nhẫn chờ thời may ra mới có cơ may. Công danh sự nghiệp dở dang; tài vận không có, buôn bán kinh doanh kém phát đạt. Tìm việc khó khăn. Thi cử lận đận. Kiện tụng dây dưa, nên hòa giải thì hơn. Bệnh tật không nặng nhưng kéo đài. Xuất hành không lợi. Tình yêu dang dở, khó thành. Hôn nhân tốn nhiều thời gian, phải kiên nhẫn mới thành

3. Lời thơ của quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế tốt hay xấu
Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế tốt hay xấu?

"Thái Tuế chiếu mạng, việc rất hung,

Hôn nhân, tài lộc chớ cưỡng cầu.

Giao dịch xuất hành đều bất lợi,

Của mất người đi, chẳng thấy về."

Truyện cổ: Ngày xưa, Triệu Khuông Dật xuống Hà Đông đã gieo phải quẻ này. Quả nhiên, Phan Nhân Mỹ bán nước, Triệu Khuông Dật bị bao vây. Đúng là ứng với quẻ “Thái Tuế nguyệt kiến”, thật là “tiểu nhân ám hại”.

Lời bàn: Sao Thái Tuế chiếu mạng, chủ làm ăn thất bại. Cách 12 năm, mỗi người mới bị sao Thái Tuế chiếu. Vào những năm này, sức khoẻ của người bị sao Thái Tuế chiếu rất yếu. Công việc làm ăn không thua lỗ thì trục trặc. Tốt nhất không nên mở rộng kinh doanh vào năm này.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Hỏa Thủy Vị Tế vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế trong cuộc sống: nhiều khi ta thấy mọi sự trên đời, mới đầu diễn tiến rất đẹp, vì người chủ chốt đã suy tư nhiều trước khi tạo dựng ra nó, thế mà bỗng nhiên thấy sụp đổ, và đi đến tan vỡ, không còn cứu vãn được nữa. Tại sao? Chỉ tại ta khi đắc chí, thì tự mãn, không còn cố gắng, hoặc đề phòng mọi sự việc sẽ có thể xẩy ra sau đó mà thôi, và tại ta không theo đà tiến hóa của nhân loại. Ví dụ: Trong gia đình, khi khá giả, cũng đừng nên tiêu xài hoang phí, phải luôn đề phòng lúc thất thế, hoặc hoạn nạn có thể xẩy ra.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế  – Quẻ số 64 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: 989me.vn, Nhantu.net, vbcom.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế  – Quẻ số 64 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 098.118.7896 có quẻ chủ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại. Và quẻ hỗ là Quẻ số 63: Thủy Hỏa Ký Tế. Đây là Quẻ Cát: "Kim bảng đề danh" - Cát khánh như ý

    Thầy Uri   11/07/2020 21:34
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 098.118.7896 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thu Minh   11/07/2020 21:34
 • Thầy Uri

  Sim 0868.526.068 có quẻ chủ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại. Và quẻ hỗ là Quẻ số 63: Thủy Hỏa Ký Tế. Đây là Quẻ Cát: "Kim bảng đề danh" - Cát khánh như ý

    Thầy Uri   11/07/2020 21:34
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi sim 0868.526.068 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Lệ Quyên   11/07/2020 21:34
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0382.669.689 có quẻ chủ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại. Và quẻ hỗ là Quẻ số 63: Thủy Hỏa Ký Tế. Đây là Quẻ Cát: "Kim bảng đề danh" - Cát khánh như ý

    Thầy Uri   11/07/2020 21:34
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0382.669.689 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Đàm Thu Trang   11/07/2020 21:34
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1UZ9VfVjQuRs9dgwBIcw-lZH4epnHhfa0 để tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.

    Thầy Uri   08/02/2020 23:28
 • Hoài Linh

  Luận giải quẻ Hỏa Thủy Vị Tế rất dễ hiểu. Cám ơn thầy. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử

    Hoài Linh   08/02/2020 23:17
 • Nguyễn Thị Huyền

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Hỏa Thủy Vị Tế rất sâu sắc và bổ ích!

    Nguyễn Thị Huyền   08/02/2020 23:04
 • Bùi Tiến Dũng

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Hỏa Thủy Vị Tế rất hay và dễ hiểu. Cám ơn tác giả rất nhiều!

    Bùi Tiến Dũng   08/02/2020 23:00
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập298
 • Máy chủ tìm kiếm21
 • Khách viếng thăm277
 • Hôm nay81,256
 • Tháng hiện tại1,883,047
 • Tổng lượt truy cập71,872,371
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây