Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Giải mã ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thủy Hỏa Ký Tế dễ hiểu, chính xác

Chủ nhật - 03/01/2021 10:57
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thủy Hỏa Ký Tế một cách dễ hiểu, chính xác để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào…Ký Tế có nghĩa là việc đã xong, lợi ích hòa hợp, danh lợi song toàn..nên là quẻ tốt

Bài viết “Giải mã ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thủy Hỏa Ký Tế dễ hiểu, chính xác” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào lục nhị (hào 2) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào lục tứ (hào 4) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
 7. Giải nghĩa lời hào thượng lục (hào 6) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Tổng quan về quẻ Thủy Hỏa Ký Tế là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khảm (Thuần Khảm, Thủy Trạch Tiết, Thủy Lôi Truân, Thủy Hỏa Ký Tế, Trạch Hỏa Cách, Lôi Hỏa Phong, Địa Hỏa Minh Di, Địa Thủy Sư) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 1, đại biểu phương chính Bắc, ngũ hành Thủy, thời gian ứng với mùa đông. Có 6 và 1 là 2 số “sinh thành” của Hành Thủy bản mệnh của Quẻ Khảm. 2 Can tương ứng là Nhâm – Quý và Chi tương ứng là Tý. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Khảm và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế có Hạ quái là: ☲ ( lĩ) Ly hay Hỏa (). Thượng quái là: ☵ ( kản) Khảm hay Nước () nên là quẻ “tương khắc”. Thủy trên, Hoả Dưới, Thủy giáng xuống mà lửa bốc lên là thuận, là hanh thông, có công dụng. Sáu hào của quẻ đều trung chính, đúng vị.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

.   . . .

Thủy Hỏa tại thượng. Ký Tế. Quân tử dĩ tư hoạn nhi dự phòng chi.

Lửa dưới, nước trên,

Ấy là Ký Tế, là nên việc rồi,

Người hiền thấy vậy, lo đời,

Đề phòng hỏa hoạn, tương lai mới là ...

Luận giải ý nghĩa: Nước ở trên lửa là Quẻ Ký Tế. Người quân tử theo đó mà lo phòng trước hoạn nạn. Ký Tế có nghĩa là việc đã xong, đã hoàn thành, lợi ích hoà hợp, danh lợi song toàn. Ký Tế còn có nghĩa là vạn sự đã thành, mọi người đã yên vị. Đó là trạng thái ổn định lý tưởng. Nhưng cái gì đã ổn định lớn ắt tiến tới cái bất ốn. Đã hoàn thành tức là bắt đầu đổ vỡ. Tuy nhiên chưa phải lúc cho những thay đổi, trước mắt phải giữ vững nguyên trạng.

Thoán từ quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

. . 小利 . .

Ký Tế. Hanh tiểu. Lợi trinh. Sơ cát chung loạn.

Ký Tế là lúc đại thành,

Bây giờ đại sự đã hanh thông rồi.

Lo tròn những việc nhỏ nhoi,

Bền lòng, giữ vững cơ ngơi mới tình,

Mới đầu, mọi sự tốt lành,

Sau cùng, có thể điêu linh ly loàn.

Luận giải ý nghĩa: Ký Tế là thời kỳ ổn định, đại cuộc đã thành toàn, nhưng những tiểu sự, tiểu tiết thì còn vô số để làm. Thời buổi này cũng vẫn còn phải theo con đường minh chính, cũng vẫn phải bền gan mới hay, mới lợi. Vả lại, buổi đầu hiện nay thì dĩ nhiên là hay nhưng biết đâu cuối cùng lại chẳng loạn ly, lại chẳng nhiễu nhương rối rắm.

Thoán truyện quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

. . . . .   . . . .

Ký Tế là lúc đại thành,

Bây giờ, đại sự đã hanh thông rồi.

Lo tròn những việc nhỏ nhoi.

Rồi ra sẽ được vẹn mười hanh thông.

Bền gan, minh chính một lòng,

Rồi ra công việc mới mong lợi nhiều.

Cương nhu, hợp chỗ, hợp chiều,

Vị ngôi đâu đấy, đủ điều hẳn hoi.

Mới đầu, mọi việc êm xuôi,

Là vì nhu được chính ngôi chững chàng.

Sau rồi, thôi chuyện lo toan,

Vì ngừng gắng gỏi, ly loàn lại sinh.

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số:  Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế có điềm “Cát khánh như ý” thuộc nhóm quẻ tốt trong kinh dịch. Quẻ Ký Tế chỉ thời vận bình yên, ổn định, mọi việc đang thuận buồn xuôi gió, cơ hội thành đạt có nhiều. Nhưng về sau trở nên khó khăn, không thuận, bất lợi. Tài vận trước khá sau sa sút. Hôn nhân trước mắt thuận lợi, sau không hoà hợp.

Những tuổi nạp Giáp: Kỷ: Mão, Sửu, Hợi.

Mậu: Thân, Tuất, Tý.

Người gặp Quẻ này sinh tháng giêng là đắc cách.

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

. . . .

. . .

Sơ Cửu: Duệ kỳ luân. Nhu kỳ vĩ. Vô cữu

E dè thắng bớt bánh xe,

Hồ kia đuôi ướt, ngại bề lội sông.

Thế thời mới khỏi lỗi lầm.

Tượng viết: Duệ kỳ luân. Nghĩa vô cữu dã.

Thắng bớt bánh xe,

Vì không nóng nẩy, hết bề lầm sai.

Luận giải ý nghĩa: Hào sơ cho rằng lúc này là lúc thời cơ mới thuận tiện, hoàn cảnh dễ dàng, nhưng người quân tử không phải vì thế mà bớt sự thận trọng thường lệ. Xe xuống dốc, mà không thắng, có khi tai nạn. Hồ qua sông, mà không e dè, có khi lâm nguy. Người hành động không phòng bị, có lúc mắc họa.

Tượng truyện bình thêm rằng: đây là thời cơ hành động, nhưng không nên nóng, như người đi xe, có lúc phải thắng bớt xe lại, như vậy theo lẽ là phải, có gì đáng trách đâu

Suy ngẫm: Sơ Cửu: dương cương đắc chính, là người có tài. Ở đầu thời Ký Tế, chỉ nên hành động từ từ, không nên quá vội e sẽ hỏng việc.

Dự báo hào 1 Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế: Hào bình. Ý hào; nên cẩn thận ngay từ đầu. Người cẩn thận biết phòng xa thì phúc lộc bền vững. Người không biết phòng thân dễ lâm vào gian khổ.
Mệnh hợp là người biết phòng loạn khi đang trị, giữ được cơ nghiệp lâu bền.

Mệnh không hợp là người kém lo xa, phúc mỏng, phận bạc.

3. Luận giải ý nghĩa lời hào lục nhị (hào 2) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

.     . . .

.     . .

Lục nhị: Phụ táng kỳ phất. Vật trục . Thất nhật đắc

Phu nhân đánh mất rèm xe,

Khỏi tìm, bảy bữa của về lại tay.

Tượng viết: Thất nhật đắc. Dĩ trung đạo dã.

Bảy bữa được rèm,

Là vì trung chính, giữ nguyên chẳng rời.

Luận giải ý nghĩa: Xưa, đàn bà đi xe phải có rèm che. Nay rèm mất, thể theo nghi lễ chẳng nên đi xe, mà cũng chẳng nên chạy đi tìm rèm, vì như vậy còn có thể thống gì. Rèm mất rồi ra lại tìm được. Hào này ám chỉ một công thần có đức, một tướng có tài, nhưng vì nay là lúc tình thế đã ổn định rồi, nên tài mình không có chỗ dụng, vua ở trên tỏ ra ơ hờ, không còn vồn vã, không còn cần dùng mình nữa. Trong hoàn cảnh này, chớ nên tỏ ra cầu cạnh sự sủng ái của vua, vì như vậy vừa mất thể diện, vừa có thể nguy hiểm đến thân. Hãy đợi thời, có lúc vua lại cần mình, lại triệu vời mình về.

Suy ngẫm: Hào Lục Nhị: đắc chính đắc trung, trên ứng với Cửu Ngũ. Nhưng Ngũ kiêu ngạo, không chịu hạ mình với Nhị. Nhị phải kiên gan bền chí, có ngày Ngũ quay về với Nhị. Ví dụ Bàng Thống khi mới đến Kinh Châu, Lưu Bị chưa trọng dụng ngay.

Dự báo hào 2 Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế: Hào xấu lúc đầu, tốt về sau. Vì vậy có tài chưa được dùng, chớ nên nóng vội, hãy chờ thời, (Bảy ngày trong lời Hào ý chỉ thời gian tương ứng 7 lần biến của quẻ).

Mệnh hợp là người có tài nhưng công danh đến muộn.

Mệnh không hợp là người tuổi trẻ gian truân, về già gặp vận tốt.

4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

.      . . .

.      .

Cửu tam: Cao Tông phạt Quỉ phương. Tam niên khắc chi. Tiểu nhân vật dụng.

Cao Tông, đánh xứ Quỉ Phương,

Ba năm chinh chiến, nhiễu nhương mới rồi.

Tiểu nhân nên gạt ra ngoài,

Viễn chinh, xin chớ dùng người tiểu nhân.

Tượng viết: Tam niên khắc chi. Bại dã.

Ba năm mới dẹp được xong,

Thật là mệt mỏi, nhọc lòng lắm thay.

Luận giải ý nghĩa: Cao Tông phạt Quỉ phương là vua Vũ Đinh nhà Thương đi đánh Hung nô ở phía Bắc. Các vua, khi nội trị đã ổn định, thường tính chuyện củng cố đất nước, ngăn chặn ngoại xâm, bằng cách đi chinh phục các nước lân bang. Công việc này không có dễ, vua Cao Tông phải mất ba năm mới chinh phục được Hung Nô. Ngày nay, khi mà thế cuộc không cho phép ngoại xâm, thì các nhà lãnh đạo lo liên minh với các nước láng giềng. Dịch khuyên không nên dùng Tiểu nhân để chinh phục hay cai trị, vì tiểu nhân là mầm phiến loạn

Tượng truyện bình thêm rằng:  ba năm mới thắng, ý nói phải vất vả nhiều mới thắng được. 

Suy ngẫm: Hào Cửu Tam: trùng dương, lại ở trên quẻ Ly, là người quá cương cường, nên có lời răn: ở thời Ký Tế nên an hưởng thái bình, chớ nên nghe bọn tiểu nhân hoặc tư tình súc siểm gây chuyện. Ví dụ Trịnh Sâm không chịu ở yên, vào xâm chiếm Phú Xuân, rồi bỏ con trưởng lập con thứ, nên cơ nghiệp họ Trịnh đang thịnh vượng bị suy đổ.

Dự báo hào 3 Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế: Hào bình, vừa xấu vừa tốt. (Hào 3 Dương cương ví như vua Cao Tông nhà Ân, khi bình công không dùng kẻ gian nịnh).

Mệnh hợp là người có công dẹp loạn, nhưng thành công muộn, có phúc lộc cao đầy.

Mệnh không hợp là người có tài nhưng kém đức, hay tranh chấp, kiện cáo, phúc lộc kém. Người thường hay thiếu kiên nhẫn, muốn bốc nhanh, buôn bán thua lỗ, đi đến bất hoà, tranh chấp, phúc mỏng, lộc ít.

5. Bật mí ý nghĩa lời hào lục tứ (hào 4) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

. . .

. . .

Lục tứ: Nhu hữu y như. Chung nhật giới.

Sắm sanh những dẻ, cùng nùi,

Phòng khi thuyền thủng, thời bồi, thời tra.

Suốt ngày, phòng bị âu lo.

Tượng viết: Chung nhật giới. Hữu sở nghi dã.

Suốt ngày phòng bị âu lo,

Là vì trong dạ nghi ngờ chẳng yên.

Luận giải ý nghĩa: Đi thuyền phải chuẩn bị nùi dẻ, để khi thuyền thủng, có cái mà trám vá. Thế là suốt ngày phải lo lắng đề phòng 

Suy ngẫm: Hào Lục Tứ: bắt đầu vào quẻ Khảm là hiểm, nghĩa là đạo Tế đã hơi dao động, phải cẩn thận đề phòng. May là Tứ nhu thuận biết lo xa, nên không việc gì. Ví dụ Hán Văn đế lên ngôi khi Triệu Đà cũng xưng đế ở phương Nam, ôn tồn sai Lục Giả tới khuyên nhủ, Triệu Đà cảm đức độ của Văn Đế mà chịu bỏ đế hiệu.

Dự báo hào 4 Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế: Hào tốt, chỉ người biết luôn luôn phòng bị, như người vượt sông lớn phòng thuyền rò phải có sẵn áo rách để độn. Quan chức biết lo xa, phúc lộc lâu bền. Sĩ tử trong sạch, có tiếng thơm, thành danh. Người kinh doanh có kế hoạch, có cuộc sống an nhàn.

Mệnh hợp là người có cơ mưu, giữ được nước, lập được công, phúc lộc lớn.

Mệnh không hợp cũng là người biết lo xa, giữ được phúc lộc.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

.       . 西 . .

.      . 西 . . .

Cửu ngũ: Đông lân sát ngưu. Bất như Tây lân chi thược tế. Thật thụ kỳ phúc.

Xóm Đông, trâu giết linh đình,

Xóm Tây, lễ bạc lòng thành lại hơn.

Lòng thành hưởng phúc trời ban.

Tượng viết: Đông lân sát ngưu. Bất như Tây lân chi thời dã. Thực thụ kỳ phúc. Cát đại lai dã.

Xóm Đông trâu giết linh đình,

Xóm Tây, thời thế tốt lành vẫn hơn.

Lòng thành, hưởng phúc trời ban,

Phúc lành lai láng, tràn lan mới là.

Luận giải ý nghĩa: Xóm Đông giết trâu, cúng tế linh đình, mà lại không bằng xóm Tây cúng tế sơ sài đạm bạc. Đó vì thần linh chứng lòng, chứ không chứng lễ vật.

Tượng truyện bình thêm rằng: Sa hoa phung phí, không bằng thành khẩn thức thời. Tương lai đẹp đẽ, không thuộc về những kẻ ưa hào phóng sa hoa, mà chính thuộc về những người biết sống, biết xử dụng tiền tài, vật dụng.

Suy ngẫm: Hào Cửu Ngũ cũng đắc trung đắc chính như Lục Nhị, nhưng Nhị còn ở hạ quái, thời Tế còn vững mạnh và Nhị cũng nhu thuận nên không việc gì. Trái lại, Ngũ đã vào thượng quái, thời Tế đã rung rinh mà Ngũ lại cương cường, e sẽ mắc họa. Ví dụ vua Ngụy Tào Mao, chống lại Tư Mã Chiêu, nên bị hại.

Dự báo hào 5 Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế: Hào xấu, không có hậu, trước khá sau gian khổ, theo đóm ăn tàn, không khỏi liên lụy. (Hào 5, tuy ngôi cửu ngũ cấp trên nhưng đang suy, ví như người láng giềng phía Đông, không bằng hào 2 là cấp dưới nhưng đang thịnh, ví như người láng giềng phía Tây).

Mệnh hợp là người biết lo xa, giữ được nghiệp nhà, yên được xã tắc, phúc lộc cao đầy.

Mệnh không hợp là người ăn chơi phù phiếm, không biết phòng xa, làm khuynh gia bại quốc, cơ nghiệp khó toàn.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng lục (hào 6) của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

.      . .

.      .

Thượng Lục: Nhu kỳ thủ. Lệ

Đầu mà chìm nghỉm thời nguy.

Tượng viết: Nhu kỳ thủ lệ. Hà khả cữu dã.

Đầu mà chìm nghỉm, thời nguy.

Đầu chìm, thời chẳng cách chi vững bền.

Luận giải ý nghĩa: Con hồ băng sang sông, mà chìm nghỉm cả đầu, ắt sẽ nguy. Khi gặp thời thế thuận tiện, may mắn, mà con người sống phóng túng, thì ắt cũng sẽ nguy 

Tượng truyện bình thêm rằng: Gặp thời thuận tiện mà nhắm mắt làm liều, lao đầu làm bậy, thì làm sao bền vững được.

Suy ngẫm: Hào Thượng Lục ở trên Khảm hiểm, là lúc thời Tế đã nguy ngập, không thể kéo lại được nữa. Ví dụ Chiêu Thống làm vua lúc vận nhà Lê đã hết.

Dự báo hào 6 Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế: Hào xấu, vì ngôi cao gặp thời sắp biến. Quan chức có, địa vị cao dễ sai lầm, dễ bị truất giáng. Sĩ tử long đong, khó tiến, không được dùng. Người thường kinh doanh khó khăn, phúc lộc ít. Đi xa đề phòng đắm thuyền.

Mệnh hợp là người ứng với thời Ký Tế, làm nên sự nghiệp vẻ vang, phúc lộc hoàn mỹ.

Mệnh không hợp là kẻ kém tài trí lại có địa vị cao dễ làm liều, gây tổn hại lớn, nguy đến thân, phúc lộc mỏng.

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập343
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm341
 • Hôm nay7,866
 • Tháng hiện tại1,661,761
 • Tổng lượt truy cập65,129,563
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây