Người thợ dệt - Truyện cổ nhà phật kỳ 5 - Một trăm truyện tích nhân duyên

Thứ ba - 14/03/2023 21:06
Câu chuyện về Người thợ dệt nằm trong Cuốn sách “Một trăm truyện tích nhân duyên” kể về người thợ dệt tên Tu-ma có nhân duyên cúng dường Đức Phật

“Khi chim sắt bay trên không trung (tức máy bay), ngựa sắt chạy trên đất (tức tàu hỏa và xe hơi) thì đó là thời đại mạt Pháp đến.... Đàn ông trở nên thô tục, buông thả. Đàn bà không còn trong sạch nữa. Các tu sĩ không giữ giới và đức hạnh…Thiên lý bị đảo lộn, gây ra dịch bệnh, nạn đói và chiến tranh làm khủng hoảng đời sống thế gian”. Đó là lời tiên tri của đại sư Liên Hoa Sinh của Tây Tạng về tương lai nhân loại hiện đại.

Đức Liên Hoa Sinh còn dự ngôn rằng: vào thời mạt Pháp đó, rất nhiều người xuất gia truy cầu danh lợi, họ tích lũy tài sản nhưng không làm Phật sự, không tụng kinh văn mà đắm chìm trong ca múa giải trí, phá giới mà trong tâm không hổ thẹn.

Nhà tiên tri nổi tiếng của Trung Quốc, Lưu Bá Ôn cũng đưa ra dự đoán vào thời kỳ mạt pháp “Kẻ nghèo một vạn lưu một ngàn, kẻ giàu một vạn lưu hai ba.

Giàu nghèo nếu không hồi tâm chuyển, nhìn xem ngày chết ở nhãn tiền”

Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt Nam cũng có tiên tri tương tự rằng:

“Mười phần chết bảy còn ba

Chết hai còn một mới ra thái bình”

“Người làm việc thiện thì được thấy, kẻ làm việc ác không được xem.

Trên đời có người hành Đại Thiện, gặp kiếp nạn này cũng bình an”

Truyện cổ Phật giáo Người thợ dệt
Truyện cổ Phật giáo Người thợ dệt

Như vậy chúng ta đang sống trong thời gian cuối cùng của thời kỳ mạt pháp khi mà đạo đức nhân loại suy đồi, bại hoại đến cùng cực, đại nạn sắp đến chỉ có hành thiện tích đức thì mới được bình an vượt qua kiếp nạn. Với mong muốn góp một phần nhỏ bé truyền bá tư tưởng phật pháp đến cho những ai hữu duyên có thể đọc được từ đó giác ngộ đắc được cơ duyên vạn cổ để có thể vượt qua thời kì mạt Pháp này, Xemvm.com xin hân hạnh giới thiệu tới độc giả cuốn sách Một trăm truyện tích nhân duyên của nhà xuất bản Liên Phật Hội. Kích vào link sau:

https://xemvm.com/thu-vien-ebooks/sach-phat-giao/link-tai-sach-mot-tram-truyen-tich-nhan-duyen-pdf-9.html

để tải về Ebook Sách Một trăm truyện tích nhân duyên hoặc liên hệ Zalo: 0926.138.186 để nhận trực tiếp file pdf.

Sau đây là Câu chuyện về Người thợ dệt được trích từ Cuốn “Một trăm truyện tích nhân duyên” (Nguyên tác: Avadna-Cataka nằm trong Đại Tạng Kinh) của nhà xuất bản Liên Phật Hội

Lúc ấy, Phật ở gần thành Xá-vệ, trong vườn Kỳ thọ Cấp Cô Độc. Trong thành có một người thợ dệt tên Tu-ma, rất nghèo túng, chỉ chuyên dệt thuê cho người khác lấy tiền công. Người ấy làm bữa nào ăn bữa nấy, chẳng dành dụm được gì, bèn tự nghĩ rằng: “Ngày trước chắc ta không làm việc bố thí, nên nay mới bần cùng, khốn khó thế này! Nếu giờ đây cũng không biết bố thí, làm việc lành tạo phước về sau, chắc rồi cũng không khỏi sự nghèo khổ bần cùng mãi mãi. Nay có đức Thế Tôn tại thế, ta nên cố gắng cúng dường cho ngài ít nhiều để tạo chút phước đức về sau.”

Nghĩ như vậy rồi, một hôm nhân dệt vải cho ông trưởng giả kia, được một mảnh vải thừa. Trên đường mang về nhà thì gặp Phật với chư tỳ-kheo đang đi khất thực trong thành, ông liền đến trước Phật lễ bái, phát tâm cúng dường mảnh vải ấy.

Phật thấy người thợ dệt nghèo ấy phát tâm cúng dường một mảnh vải, thì liền đưa chỗ rách trên tấm y của ngài ra. Khi ấy, do thần lực của Phật, tấm vải bỗng nhiên bay đến đắp vào chỗ rách, làm cho tấm y lành lặn như mới.

Người thợ dệt thấy Phật hiện phép thần biến nhiệm mầu như vậy thì sanh lòng kính ngưỡng, tin sâu tam bảo. Ông liền chí thành lễ Phật rồi đọc một bài kệ để bày tỏ tâm nguyện lớn lao của mình. Kệ rằng:

Của cúng dường tuy ít,

Gieo vào ruộng phước lớn.

Nay cúng dường Thế Tôn,

Nguyện sau này thành Phật.

Độ hết thảy chúng sanh,

Số lượng nhiều vô kể.

Thế Tôn oai đức lớn,

Xin chứng tri việc này.

Khi ấy, Phật liền đọc kệ đáp lại rằng:

Ngươi nay cúng dường ta,

Lòng thành kính bố thí,

Ngày sau sẽ thành Phật,

Danh hiệu là Thập Diên,

Mười phương đều nghe biết,

Độ vô số chúng sanh.

Người thợ dệt phát nguyện rồi, đức Phật liền mỉm cười, từ nơi trán, giữa hai lông mày phóng ra một đạo hào quang năm sắc, bay quanh Phật ba vòng rồi lại theo chỗ trên trán Phật mà bay trở vào.

Khi ấy, A-nan bạch Phật rằng: “Như Lai là đấng tôn quý, chẳng vô cớ mà cười bao giờ. Nay vì nhân duyên gì mà Phật mỉm cười, xin giảng giải cho được biết.”

Phật bảo A-nan: “Ngươi có nhìn thấy người thợ dệt nghèo tên Tu-ma đây phát tâm cúng dường mảnh vải cho ta, rồi phát lời nguyện lớn sẽ thành Phật chăng?” A-nan thưa: “Bạch Thế Tôn, con đã thấy.”

Phật nói: “Ông Tu-ma đây, cúng dường ta một mảnh vải, về sau sẽ thành Phật hiệu là Thập Diên, hóa độ chúng sanh nhiều vô số. Vì nhân duyên ấy mà ta mỉm cười.”

Các vị tỳ-kheo nghe Phật thuyết nhân duyên này xong thảy đều vui mừng tin nhận.

Hãy ủng hộ website bằng cách truy cập lịch vạn niên trên xemvm.com. Lịch vạn niên của chúng tôi không chỉ có các tính năng cơ bản như đổi lịch dương sang lịch âm, lịch can chi, lịch tiết khí, xem ngày giờ Hoàng Đạo – Hắc Đạo, xem ngày theo Ngọc hạp thông thư, xem ngày theo nhị thập bát tú mà còn có nhiều tính năng nâng cao khác như xem ngày xung khắc với tuổi, xem ngày theo Kinh Kim Phù, Xem ngày theo Lục Diệu, xem ngày theo Đổng Công tuyển nhật (12 trực), Bành Tổ kỵ nhật, xem ngày xuất hành theo Khổng Minh, chọn hướng tốt xuất hành, xem giờ tốt theo Lý Thuần Phong, Quỷ Cốc Tử, xem ngày tốt xấu theo dân gian…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy và tâm linh của xemvm.com

Nguồn tin: Trích từ cuốn Sách Một trăm truyện tích nhân duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Nguyễn phương Thanh

  Con bạch Thầy! Con có một vấn đề không hiểu, xin được Thầy giải đáp giúp con ạ. Về Luật Nhân Quả và Lá số tử vi. 2 điều này có trái với nhau không vậy ạ? Khi một ngôi sao thay đổi vị trí, có thể theo đó mà đoán được số mệnh của 1 người cũng có sự thay đổi theo, vậy là sự dịch chuyển của ngôi sao ảnh hưởng đến số mệnh người? Điều này không phù hợp với luật nhân quả. Vậy nếu mọi Quả mà chúng ta nhận, là do Nhân ta tạo nên. Thì việc thay đổi của các ngôi sao không ảnh hưởng gì đến ta. Vậy Lá số tử vi có ý nghĩa gì?

    Nguyễn phương Thanh   12/07/2023 21:59
  • @Nguyễn phương Thanh Tôi xin được trích dẫn câu trả lời trên trang web phatgiaobienhoa.com để bạn tham khảo: Nam Mô A Di Đà Phật: Thân Chào Bạn! Bạn đặt ra một câu hỏi rất hay, nhằm làm cơ sở để thầy và bạn làm rõ vấn đề, mà đối với xã hội ngày này cần phải vượt ra, những quan điểm không đưa đến giá trị hạnh phúc đích thực. Xã hội ngày càng phát triển về mọi mặt, nhất là trí tuệ con người đã vượt ra ngoài vũ trụ, tìm đến những hành tinh khác xa hơn, không còn nằm ở trong hệ mặt trời nữa qua đó chúng ta thấy việc xem Tử vi, bói toán không cần thiết nữa. Nhưng ở một góc độ nào đó thầy thấy xem việc Tử vi, bói toán là rất hay, mang tính ứng dụng tâm lý rất đang phải nói. Chính thầy năm xưa cũng rất thích học môn này, xem ngày tốt khai trương, cưới hỏi, đám tang, xây nhà, thầy đã học hết tất cả, bản thân học để biết, nhằm ứng dụng vào hoàn cảnh vào đó, khi cần thiết thì sao. Thật sự việc xem tử vi rất có tính hữu ích, nếu chúng ta biết ứng dụng nó, tại sao ở góc độ này thầy lại nói vấn đề xem tử vi lại có ích, khi nghiên cứu Tâm lý con người thầy mới hiểu ra một điều, những người xem tử vi, tin bói toán thường là những người có “vấn đề” hoặc là về gia đạo, hay công danh sự nghiệp không như ý, hay cũng có thể đang lo toan một điều gì không rõ nét. Họ cũng có thể là những người thường có tâm mong cầu và tâm sợ hãi, cùng là thiếu niềm tin nơi chính mình và lại hay tin vào việc bói toán hoặc tin vào một đấng thần linh, tin vào một định mệnh hay số mệnh đã an bài, và nếu là một Phật tử thì họ xem ông Phật như một vị thần linh tối cao có thể ban vui giáng họa. Nhiều lúc thầy phải ứng dụng xem tử vi, bởi sao khi con người quá sợ hãi trước vấn nạn họ đang gặp phải, mà chúng ta lại nói quy luật nhân quả, thì chỉ khiến họ thêm tổn thương về sự sợ hãi trong họ lớn hơn, tùy người mà xem bệnh cho phương pháp, chứ ai đến cũng nói giáo lý Phật họ không nghe đâu, bởi họ thấy không cần thiết. Từ đó ta thấy ai đến với Đạo Phật thì ít nhiều gì, người đó đã tỉnh thức hay giác ngộ được điều gì trong đời. Thành ra người hướng dẫn đạo phải hiểu, để ứng dụng có tính linh hoạt và uyển chuyển, hướng đạo cho mọi người, đến lúc cần thiết và đủ duyên thì hãy hướng con người đến đúng chân lý Phật. Phật giáo quan niệm, con người không phải do một đấng nào đó tạo ra, có thể bị sai sử, bị thưởng phạt, cho sống hay cho chết. Người Phật giáo không tin vào cái gọi là "định mệnh" an bài. Phật giáo cho rằng, sự vận hành biến hóa của vũ trụ và sự lưu chuyển của sinh mạng, là do nghiệp lực của chúng sinh tạo nên. Tiến trình nhân và quả không do một nhân vật toàn năng nào điều khiển và định đoạt mà do hành động qua thân, khẩu và ý của chúng ta hằng ngày. Ðó là một định luật tự nhiên. Chúng ta trách nhiệm về những hành động chúng ta làm, thì chúng ta cũng phải gánh trách nhiệm về hậu quả của những hành động ấy. Thân chúc bạn hiểu rộng ra nhiều phía cạnh góc nhìn, nhằm áp dụng có những hữu ích trong cuộc sống.

     Thầy Uri   12/07/2023 22:00
 • Hồ Trúc Ngân

  Con bạch Thầy! Mạng sống con người được bắt đầu từ khi nào?

    Hồ Trúc Ngân   10/07/2023 07:49
  • @Hồ Trúc Ngân Tôi xin được trích dẫn câu trả lời trên trang web phatgiao.org.vn để bạn tham khảo: Thân người khó được như vậy, nhưng đại đa số người ta cho rằng phá thai trong thời kỳ đầu chỉ là bỏ đi mô của phôi thai mà thôi. Nó chỉ là một cục thịt nhỏ thôi mà. Thực tế bắt đầu từ lúc nhập thai. Lúc con người ta thọ tinh cha thì lúc đó thần thức nhập thai rồi.

     Thầy Uri   10/07/2023 07:51
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Thống kê
 • Đang truy cập251
 • Hôm nay19,769
 • Tháng hiện tại1,481,194
 • Tổng lượt truy cập62,964,711
Sim đẹp phong thủy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây