Sanh tử khổ lắm thay! - Truyện cổ nhà phật kỳ 95 - Một trăm truyện tích nhân duyên

Thứ bảy - 29/04/2023 06:30
Câu chuyện về Sanh tử khổ lắm thay! được trích từ Cuốn “Một trăm truyện tích nhân duyên” kể về tỳ-kheo Sanh Tử Khổ vì kiếp trước là sa-di do buông lời ác khẩu với hòa thượng mà năm trăm đời phải đọa vào địa ngục, thọ những khổ não không sao nói hết.

“Khi chim sắt bay trên không trung (tức máy bay), ngựa sắt chạy trên đất (tức tàu hỏa và xe hơi) thì đó là thời đại mạt Pháp đến.... Đàn ông trở nên thô tục, buông thả. Đàn bà không còn trong sạch nữa. Các tu sĩ không giữ giới và đức hạnh…Thiên lý bị đảo lộn, gây ra dịch bệnh, nạn đói và chiến tranh làm khủng hoảng đời sống thế gian”. Đó là lời tiên tri của đại sư Liên Hoa Sinh của Tây Tạng về tương lai nhân loại hiện đại.

Đức Liên Hoa Sinh còn dự ngôn rằng: vào thời mạt Pháp đó, rất nhiều người xuất gia truy cầu danh lợi, họ tích lũy tài sản nhưng không làm Phật sự, không tụng kinh văn mà đắm chìm trong ca múa giải trí, phá giới mà trong tâm không hổ thẹn.

Nhà tiên tri nổi tiếng của Trung Quốc, Lưu Bá Ôn cũng đưa ra dự đoán vào thời kỳ mạt pháp “Kẻ nghèo một vạn lưu một ngàn, kẻ giàu một vạn lưu hai ba.

Giàu nghèo nếu không hồi tâm chuyển, nhìn xem ngày chết ở nhãn tiền”

Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt Nam cũng có tiên tri tương tự rằng:

“Mười phần chết bảy còn ba

Chết hai còn một mới ra thái bình”

“Người làm việc thiện thì được thấy, kẻ làm việc ác không được xem.

Trên đời có người hành Đại Thiện, gặp kiếp nạn này cũng bình an”

Truyện cổ Phật giáo Sanh tử khổ lắm thay!

Như vậy chúng ta đang sống trong thời gian cuối cùng của thời kỳ mạt pháp khi mà đạo đức nhân loại suy đồi, bại hoại đến cùng cực, đại nạn sắp đến chỉ có hành thiện tích đức thì mới được bình an vượt qua kiếp nạn. Với mong muốn góp một phần nhỏ bé truyền bá tư tưởng phật pháp đến cho những ai hữu duyên có thể đọc được từ đó giác ngộ đắc được cơ duyên vạn cổ để có thể vượt qua thời kì mạt Pháp này, Chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu tới độc giả cuốn sách Một trăm truyện tích nhân duyên của nhà xuất bản Liên Phật Hội. Kích vào link sau:

https://xemvm.com/thu-vien-ebooks/sach-phat-giao/link-tai-sach-mot-tram-truyen-tich-nhan-duyen-pdf-9.html

để tải về Ebook Sách Một trăm truyện tích nhân duyên hoặc liên hệ Zalo: 0926.138.186 để nhận trực tiếp file pdf.

Sau đây là Câu chuyện về Sanh tử khổ lắm thay! được trích từ Cuốn “Một trăm truyện tích nhân duyên” (Nguyên tác: Avadna-Cataka nằm trong Đại Tạng Kinh) của nhà xuất bản Liên Phật Hội

Lúc ấy, Phật ở gần thành Xá-vệ, trong vườn Kỳ thọ Cấp Cô Độc. Trong thành có một người trưởng giả giàu có vô cùng, chọn một người thuộc dòng hào tộc mà cưới về làm vợ, cùng nhau chung sống ấm êm hạnh phúc.

Không bao lâu người vợ có thai, sinh được một bé trai. Đứa trẻ sanh ra tự nhớ tiền kiếp, lên tiếng nói với người chung quanh rằng: “Sanh tử khổ lắm thay!” Nhân đó, cha mẹ mới đặt tên cho là Sanh Tử Khổ.

Dần dần khôn lớn nên người, mỗi khi gặp gỡ bằng hữu thường nói lời này: “Sanh tử khổ lắm thay! Các vị đối với bậc cha mẹ, thầy dạy, các bậc tôn trưởng cao niên đức hạnh, nên đem lòng hiếu kính, vâng theo, chớ nên dùng những lời thô tục, ác độc mà đối đáp.”

Ngày kia, cùng đi chơi với các vị thân hữu, đến chỗ tinh xá Kỳ Hoàn được gặp Phật. Nhìn thấy đức Thế Tôn với ba mươi hai tướng tốt, tám mươi vẻ đẹp, hào quang chiếu sáng quanh thân, oai nghi rực rỡ thù thắng vô cùng, Sanh Tử Khổ liền sanh tâm hoan hỷ, kính ngưỡng, chí thành lễ bái rồi đứng sang một bên.

Phật nhân đó thuyết pháp Tứ diệu đế cho nghe. Tâm ý khai mở, liền đắc quả Tu-đà-hoàn. Khi trở về nhà, liền thưa xin cha mẹ cho xuất gia nhập đạo. Cha mẹ thương yêu lắm, chẳng muốn trái ý, liền dẫn đến tinh xá Kỳ Hoàn cầu Phật xin cho xuất gia. Phật nói: “Lành thay đó, tỳ-kheo!” Tức thì, râu tóc tự nhiên rụng sạch, áo cà-sa hiện ra nơi thân, thành một vị tỳ-kheo oai nghi đầy đủ. Chuyên cần tu tập, chẳng bao lâu đắc quả A-La-hán, đủ Ba trí sáng, Sáu phép thần thông, Tám môn giải thoát, khắp cõi trời người ai gặp cũng đều kính trọng, ngưỡng mộ.

Chư tỳ-kheo thấy việc như vậy thưa hỏi Phật rằng: “Bạch Thế Tôn! Tỳ-kheo Sanh Tử Khổ trước đây đã trồng những căn lành gì, nay vừa sanh ra liền biết nói, nhớ được chuyện kiếp trước, lại được gặp Phật xuất gia đắc đạo?”

Phật bảo chư tỳ-kheo: “Các ngươi hãy chú tâm lắng nghe, ta sẽ vì các ngươi mà phân biệt giảng nói. Giữa Hiền kiếp này, xứ Ba-la-nại có Phật ra đời, hiệu là Ca-diếp. Trong chúng hội của ngài, có vị sa-di theo phụng sự một hòa thượng. Ngày kia, trong thành có lễ hội lớn, sa-di bạch hòa thượng rằng: “Hôm nay có lễ hội, chúng ta nên đi khất thực sớm, chắc sẽ được nhiều.” Hòa thượng đáp: “Giờ vẫn còn sớm, con nên ngồi thiền đi.” Lại nói đến lần thứ hai, lần thứ ba, hòa thượng cũng đều đáp như vậy.

“Chú sa-di liền nổi nóng lên, buông lời ác khẩu rằng: ‘Sao ông không chết quách luôn trong phòng đi?’ Nói rồi bỏ đi ra, một mình vào thành khất thực. Khi trở về liền lạy thầy xin sám hối.

“Do nghiệp duyên ấy, trong năm trăm đời phải đọa vào địa ngục, thọ những khổ não không sao nói hết. Nay vừa được thoát ra, nên nói rằng: Sanh tử khổ lắm thay!”

Phật lại dạy rằng: “Chú sa-di nhỏ buông lời xúc phạm vị hòa thượng kia, nay là tỳ-kheo Sanh Tử Khổ đó.”

Các vị tỳ-kheo nghe Phật thuyết nhân duyên này xong thảy đều vui mừng tin nhận.

Để đọc online trọn bộ Sách Một trăm truyện tích nhân duyên kích vào đây. Hãy ủng hộ website bằng cách truy cập lịch vạn niên trên xemvm.com. Lịch vạn niên của chúng tôi không chỉ có các tính năng cơ bản như đổi lịch dương sang lịch âm, lịch can chi, lịch tiết khí, xem ngày giờ Hoàng Đạo – Hắc Đạo, xem ngày theo Ngọc hạp thông thư, xem ngày theo nhị thập bát tú mà còn có nhiều tính năng nâng cao khác như xem ngày xung khắc với tuổi, xem ngày theo Kinh Kim Phù, Xem ngày theo Lục Diệu, xem ngày theo Đổng Công tuyển nhật (12 trực), Bành Tổ kỵ nhật, xem ngày xuất hành theo Khổng Minh, chọn hướng tốt xuất hành, xem giờ tốt theo Lý Thuần Phong, Quỷ Cốc Tử, xem ngày tốt xấu theo dân gian…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Tổng biên tập chuyên mục giác ngộ

Nguồn tin: Trích từ cuốn Sách Một trăm truyện tích nhân duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Nguyễn Đình Hoạch

  Con bạch thầy! Con thấy một số người khi họ hấp hối họ đi quy y Tam bảo, quy xong thì họ được khoẻ mạnh sống giai như ông Lương Văn Hiền. Vậy có phải quy y là được sống không ạ? Nếu là được sống sao có những người khi quy y xong một hai ngày sau là họ chết. Nếu là không sao có người lại được sống ạ?

    Nguyễn Đình Hoạch   24/05/2023 07:44
  • @Nguyễn Đình Hoạch Tôi xin được trích dẫn câu trả lời từ cuốn sách “Phật Pháp Vấn Đáp” do ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh là trụ trì chùa Ba Vàng biên soạn cho câu hỏi này để bạn tham khảo: “ Thầy chưa từng nói là quy y xong là được sống hay quy y xong là chết. Mà thầy nói quy y Tam bảo là tăng phước tiêu nghiệp. Đây là điều chắc chắn. Còn việc sống chết nghĩa là: cái người thọ mệnh của người ta còn mà phước của người ta mỏng cũng có thể chết. Thọ mệnh còn là do cái báo của đời trước còn nhưng phước hết, phước mỏng thì cũng chết. Ví dụ thọ mệnh như cái bấc đèn, cái bấc ngắn hay dài tuỳ theo phúc báu của mình tiền kiếp. Còn cái dầu đèn là phúc, ngọn lửa cháy được là phải nhờ bấc và dầu. Cái sống của chúng ta y hệt như ngọn lửa của cái đèn này. Ngọn lửa cháy lâu hay ít là nhờ vào cái bấc ngắn hay dài, hết bấc thì tắt mà hết dầu thì cũng tắt, thứ ba là bóng đèn vỡ gió thổi là tắt. Cái bấc nó là sẵn rồi khó thay đổi vì đây là tiền nghiệp của mình, nhưng có cái khác là dầu và bóng đèn. Kiếp này chăm tu, chăm làm phước, chăm sám hối thì giống như mình đổ thật đầy dầu, mặc dù bấc còn một đốt nhưng lúc nào cũng đầy ngập dầu thì bấc vẫn cháy không tắt. Ví dụ như ông Lương Văn Hiền tuổi thọ ông còn, bấc còn dài nhưng phước ông kém sau khi ông quy y Tam bảo phước ông tăng lên giống như đổ thêm dầu. Bấc hết dầu hết chắc chắn sẽ tắt, bấc còn dầu hết cũng tắt, dầu còn bấc còn bóng đèn vỡ cũng dễ tắt. Những người không chịu giữ giới, phá giới uống rượu say sưa, đi đường đánh võng đua xe đấy chính là tự mình phá bóng đèn của mình. Vậy chúng ta muốn giữ ngọn lửa này thì phải giữ cả, giữ bóng cho nó bền, dầu chăm đổ, bấc phải giữ. Nếu mà hết dầu thì vặn bấc lên đốn thị một lúc thì sẽ cháy hết bấc ngay. Quy y đều tăng phước đối với những người mạng hết phước đó trợ giúp họ ra đi nhẹ nhàng. Giống như chú bé người hầu trong phẩm Đao Lợi sau khi chết được tái sinh vào trong cung vua mặc dù chú chết trẻ. Chú ấy quy y Tam bảo hằng ngày chú tụng kinh niệm Phật, trung thành với vua chính nhờ phước đó chú thoát khỏi kiếp người hầu tái sinh được làm vua. Vậy cái chết đó đâu phải hết phước, đừng nghĩ chết là hết phước. Cái phước họ làm sẽ được hưởng trong kiếp sau. Quy y Tam bảo rồi sống thêm cũng quý mà chết sớm cũng quý.”

     Thầy Uri   24/05/2023 07:57
 • Nguyễn Thị Hoa

  Con bạch thầy! Con có một bé gái đang đi trên đường bị một vong linh nhập nó tự nhận là chồng của bé. Con đã mời các thầy về cúng nhưng không hết, chúng con mong thầy cho biết làm cách nào để hết ạ?

    Nguyễn Thị Hoa   24/05/2023 07:43
  • @Nguyễn Thị Hoa Tôi xin được trích dẫn câu trả lời từ cuốn sách “Phật Pháp Vấn Đáp” do ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh là trụ trì chùa Ba Vàng biên soạn cho câu hỏi này để bạn tham khảo: “ Dạo này các trường hợp vong linh nhập là rất nhiều, đó là do dương suy. Con người suy đồi về đạo đức cho nên thế giới tà ma, quỷ quái họ mới quậy được cho nên người ta gọi là âm thịnh dương suy. Nếu người trần gian này sống có đức hạnh, có giới luật thì những chuyện như thế ít xảy ra vì có chư thiên, chư thần bảo vệ. Bây giờ chúng ta thường hay sống buông tuồng, như thanh niên hiện nay, có khi ra đường gặp việc trái ý là chém nhau ngay, anh em cũng thế, có khi cha với con cũng vậy. Đó chính là biểu hiện đạo đức xã hội suy thoái. Chúng ta suy là suy ở chính cái đạo đức đó nên quỷ ma người ta mới tác quoái. Và đặc biệt hiện tượng nạo phá thai cũng nhiều, chính những tiểu quỷ đó quậy rất nhiều, rất dữ. Cho nên chính các vong đó nhập vào.
   Ở đây những người bị nhập như thế đa phần là do ân hoặc oán nên nó mới nhập vào chứ không phải là không có lý do mà chúng nhập vào người. Những người đó vì có nghiệp với chúng ma quỷ nên sẽ bị nhập. Trong đạo Phật thì cũng các giải quyết vấn đề này.
   Một là nhờ các bậc oai đức đến khai thị họăc những vị tu theo mật tông trì chú mới có thể hoá giải được.
   Ví dụ: Như Hoà Thượng Tuyên Hóa, Ngài có thể tới trói ma, nhốt lại. Nhưng sau Ngài bỏ cách đó vì làm như thế chúng sẽ oán hận, tốt nhất mình nên dùng kinh, lời dạy của Phật để giác ngộ cho vong linh đó để nó xả bỏ những oán kết, nội kết, ái kết với người này.
   Còn trường hợp trên là vong linh đó có ái kết với bé này. Vậy chúng ta phải làm sao để cho vong linh này thấy ái là khổ, nên xả bỏ. Và nên sám hối, tụng kinh Địa Tạng làm phúc hồi hướng cho vong linh này, có khi có những vong thiếu phúc nó cũng không siêu thoát được, thiếu phúc trí của nó không mở ra được. Nó không thấy được lẽ thật, cho nên người ta gọi Phúc Trí thì tâm linh, khi phúc đến thì trí mở, linh thông thì mới giác ngộ được, mấu chốt của Đạo Phật là giác ngộ, có giác ngộ thì mới có thể chuyển nghiệp được, kể cả gia đình nhà bé này cũng nên học Phật để giác ngộ cũng là giúp cho cái vong linh này giác ngộ và đặc biệt bản thân bé này khi mà nó tỉnh thì phải mạnh lên, dứt khoát. Chính tâm mình còn tơ vương thì nó mới nhập. Không nên mời mấy ông phù thuỷ đến họ lại sát sinh còn khổ nữa.”

     Thầy Uri   24/05/2023 07:49
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Thống kê
 • Đang truy cập446
 • Máy chủ tìm kiếm51
 • Khách viếng thăm395
 • Hôm nay76,754
 • Tháng hiện tại1,956,916
 • Tổng lượt truy cập71,946,240
Sim đẹp phong thủy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây