Hiểu đạo và tu đạo - Câu chuyện nhân quả kỳ 79 - Phật giáo cố sự đại toàn

Chủ nhật - 11/06/2023 20:55
Câu chuyện về Hiểu đạo và tu đạo được trích từ Cuốn “Truyện Cổ Phật Giáo” kể câu chuyện hai anh em cùng xuất gia theo Phật, Người anh thì rất tinh tấn hành đạo nên chứng quả A-la-hán, còn người em thì tự cho mình học rộng nghe nhiều nên kiêu ngạo

“Khi chim sắt bay trên không trung (tức máy bay), ngựa sắt chạy trên đất (tức tàu hỏa và xe hơi) thì đó là thời đại mạt Pháp đến.... Đàn ông trở nên thô tục, buông thả. Đàn bà không còn trong sạch nữa. Các tu sĩ không giữ giới và đức hạnh…Thiên lý bị đảo lộn, gây ra dịch bệnh, nạn đói và chiến tranh làm khủng hoảng đời sống thế gian”. Đó là lời tiên tri của đại sư Liên Hoa Sinh của Tây Tạng về tương lai nhân loại hiện đại.

Đức Liên Hoa Sinh còn dự ngôn rằng: vào thời mạt Pháp đó, rất nhiều người xuất gia truy cầu danh lợi, họ tích lũy tài sản nhưng không làm Phật sự, không tụng kinh văn mà đắm chìm trong ca múa giải trí, phá giới mà trong tâm không hổ thẹn.

Nhà tiên tri nổi tiếng của Trung Quốc, Lưu Bá Ôn cũng đưa ra dự đoán vào thời kỳ mạt pháp “Kẻ nghèo một vạn lưu một ngàn, kẻ giàu một vạn lưu hai ba.

Giàu nghèo nếu không hồi tâm chuyển, nhìn xem ngày chết ở nhãn tiền”

Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt Nam cũng có tiên tri tương tự rằng:

“Mười phần chết bảy còn ba

Chết hai còn một mới ra thái bình”

“Người làm việc thiện thì được thấy, kẻ làm việc ác không được xem.

Trên đời có người hành Đại Thiện, gặp kiếp nạn này cũng bình an”

Câu chuyện nhân quả Hiểu đạo và tu đạo

Như vậy chúng ta đang sống trong thời gian cuối cùng của thời kỳ mạt pháp khi mà đạo đức nhân loại suy đồi, bại hoại đến cùng cực, đại nạn sắp đến chỉ có hành thiện tích đức thì mới được bình an vượt qua kiếp nạn. Với mong muốn góp một phần nhỏ bé truyền bá tư tưởng phật pháp đến cho những ai hữu duyên có thể đọc được từ đó giác ngộ đắc được cơ duyên vạn cổ để có thể vượt qua thời kì mạt Pháp này, Xemvm.com xin hân hạnh giới thiệu tới độc giả cuốn sách truyện cổ Phật giáo của nhà xuất bản Liên Phật Hội. Kích vào link sau:

https://xemvm.com/thu-vien-ebooks/sach-phat-giao/link-tai-sach-truyen-co-phat-giao-pdf-7.html

để tải về Ebook Sách Truyện Cổ Phật Giáo hoặc liên hệ Zalo: 0926.138.186 để nhận trực tiếp file pdf.

Sau đây là Câu chuyện về Hiểu đạo và tu đạo được trích từ Cuốn “Truyện Cổ Phật Giáo” (Nguyên tác: Phật giáo cố sự đại toàn) của nhà xuất bản Liên Phật Hội

Có hai anh em nhà nọ cùng xuất gia theo Phật. Họ tu một thời gian thì từ từ tách nhau ra, mỗi người rẽ sang một đường lối khác biệt nhau. Người anh thì rất tinh tấn hành đạo, còn người em thì hết sức cố gắng học hỏi để hiểu đạo.

Sau một vài năm, người thì chăm chỉ sớm tối, người thì chỉ lo nghiên cứu, cả hai đều có chỗ thành đạt. Người anh thì chứng quả A-la-hán, người em thì đã thâm nhập Ba tạng kinh điển của Phật pháp.

Tuy nhiên, người em thường cho là mình học rộng nghe nhiều, tự vỗ ngực khoe khoang tỏ ra thông minh, làm cho mọi người phải biết đến tên mình, cho rằng như thế mới là vinh dự. Khi người anh biết điều ấy rất lấy làm lo lắng cho em, cảm thấy sự thành công của em mình không có triển vọng tốt đẹp, nên có lần khuyên nhủ rằng:

– Thân người khó được, gặp Phật tại thế cũng rất khó. Chính đức Phật đã có nói, cơ hội mất thân người thì ví như mặt đất mênh mông, còn cơ hội được thân người thì ví như chút bùn dính trên móng tay. Bây giờ hiền đệ đã có thân người, nên lấy việc tu hành làm trọng, việc tìm hiểu để sau, hiền đệ phải hết sức thận trọng chọn lựa việc ưu tiên mà làm.

Người em nghe nói thế không thấy anh mình có lý nên bỏ ngoài tai, còn bác bỏ rằng:

– Điều huynh nói, đệ nghĩ không hẳn đã đúng. Đệ cảm thấy sự hiểu biết về Phật pháp của đệ tuy chỉ như giọt nước trong biển cả, và tuy chưa vào được cốt tủy của đạo, song đã đi thì phải đi cho trót. Đợi đệ tinh thông Tam tạng giáo nghĩa, đảm nhiệm chức vị “thầy của trời người”, sau đó tu hành cũng chẳng muộn.

– Nhưng đời người vốn vô thường ngắn ngủi, lỡ như hiền đệ chưa học xong Tam tạng giáo nghĩa đã bị vô thường cuốn mất thì sao? Cho nên chuyện tu hành là chuyện cấp bách nhất!

Nhưng người em vẫn chấp chặt vào ý kiến của mình, không chịu nghe lời khuyên của anh. Không lâu sau, người em mắc phải một cơn bệnh quái dị, không có thuốc nào cứu chữa chỉ còn chờ chết. Biết là không thể thoát chết, người em vô cùng khiếp sợ nói với người anh rằng:

– Lúc trước tiểu đệ ngu si đui mù, không chịu nghe lời khuyên bảo của hiền huynh. Bây giờ đứng trước cửa tử, tu hành không kịp nữa rồi!

Người em nói mà nước mắt ràn rụa, xin lỗi anh và không lâu sau trút hơi thở cuối cùng. Người anh niệm tình anh em, bèn nhập định quán sát xem người em thác sinh về chốn nào.

Khi thấy người em đã thác sinh vào nhà một ông trưởng giả, người anh bèn nghĩ đến chuyện cứu độ em. Nhà của người trưởng giả ở gần một ngôi chùa, người anh bèn về ở đấy tu hành để dò xét chờ đợi cơ hội.

Trong đời sống mới, người em vừa lên ba tuổi đã được người anh cho quy y và dạy niệm Phật. Đó là một đứa bé thông minh khôn ngoan, học đâu biết đó nên được mọi người yêu mến. Khi nó được bốn tuổi, một hôm được bà nhũ mẫu bồng lên chùa trên núi thăm sư phụ. Chùa tọa lạc trên một ngọn núi cao, các bậc thang bằng đá thì khúc khuỷu gập ghềnh, bà nhũ mẫu bồng đứa bé trong lòng sơ ý vuột tay, đứa bé rơi xuống núi, máu đổ thịt rơi, thân hình tan tác, chết một cách thê thảm.

Ngay trong sát-na nó lìa đời, trong tâm sinh khởi niệm ác, oán hận bà nhũ mẫu ôm mình không cẩn thận khiến cho phải gặp tai nạn như thế này. Vì niệm sân hận trong tâm đó nên chết rồi là đọa ngay xuống địa ngục.

Khi người anh biết được chuyện này, thương xót đứa em bất hạnh đã đành, nhưng ông còn nhập định xem nó thác sinh vào chốn nào. Bỗng nhiên trong định, ông thấy em mình đã rơi xuống địa ngục, bất giác than dài:

– Trong địa ngục khổ sở đến chừng nào, khó độ đến chừng nào! Chư Phật và chư Bồ Tát còn không cứu được, ta làm sao cứu được hiền đệ đây!

Phật pháp khó được nghe, thân người khó được, mà một khi được rồi thì có được bao năm? Chúng ta phải nắm bắt cơ hội, cố gắng tu hành. Trong đạo Phật, hiểu đạo tuy là chuyện quan trọng nhưng thực hành đạo càng cấp bách hơn. Nếu đủ nhân duyên, tốt nhất là nên tu và học cùng một lúc, hành và giải phải được coi trọng ngang nhau. Bằng như chưa đủ nhân duyên, việc trước mắt phải lấy sự hành trì làm trọng, kẻo vô thường chóng vánh, hối không còn kịp!

Hãy ủng hộ website bằng cách truy cập lịch vạn niên trên xemvm.com. Lịch vạn niên của chúng tôi không chỉ có các tính năng cơ bản như đổi lịch dương sang lịch âm, lịch can chi, lịch tiết khí, xem ngày giờ Hoàng Đạo – Hắc Đạo, xem ngày theo Ngọc hạp thông thư, xem ngày theo nhị thập bát tú mà còn có nhiều tính năng nâng cao khác như xem ngày xung khắc với tuổi, xem ngày theo Kinh Kim Phù, Xem ngày theo Lục Diệu, xem ngày theo Đổng Công tuyển nhật (12 trực), Bành Tổ kỵ nhật, xem ngày xuất hành theo Khổng Minh, chọn hướng tốt xuất hành, xem giờ tốt theo Lý Thuần Phong, Quỷ Cốc Tử, xem ngày tốt xấu theo dân gian…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Tổng biên tập chuyên mục giác ngộ

Nguồn tin: Trích từ cuốn Sách Truyện cổ phật giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Lê Ngọc Nhi

  Con bạch Thầy! Nhà con hiện nay đang thờ tượng Phật. Trước kia khi mẹ con còn khỏe thì hằng ngày mẹ vẫn tụng kinh, trì trú, làm lễ,...Nhưng hiện nay mẹ con hơn 80 tuổi đã già yếu lẫn thẫn rồi nên những việc đó không làm được nữa. Vợ chồng con còn trẻ bận bựu con cái, công việc từ trước tới giờ cũng không tụng kinh mà chỉ thắp hương lễ Phật mồng 1 ngày rằm, hoặc lễ Tết thôi. Cho con hỏi nếu thờ Phật tại nhà mà không làm lễ đầy đủ hay trì tụng hằng ngày có tội không ạ ? Có ảnh hưởng gì tới các con các cháu không ạ ?.Chúng con có ý định rước tượng Phật lên một ngôi chùa nào đó nhưng rất khó tìm được. Con mong các Thầy giải đáp thắc mắc trên giúp con. A Di Đà Phật.

    Lê Ngọc Nhi   19/07/2023 20:57
  • @Lê Ngọc Nhi Tôi xin được trích dẫn câu trả lời trên trang web phatgiaobienhoa.com để bạn tham khảo: Nam Mô A Di Đà Phật. Thân Chào Bạn! Bạn có chia sẻ bạn có một người mẹ năm nay đã 80 tuổi, trình trạng sức khỏe hiện nay không được tốt, bởi tuổi già có chứng lẩn thẩn. Ở đây Thầy muốn chia sẻ với bạn một số vấn đề liên hệ đến việc thờ Phật tại gia đình, và việc thờ Phật tại gia đình, có liên quan đến sức khỏe của người mẹ rất nhiều. Trước đây mẹ bạn có niệm Phật, trì chú, tụng kinh trước bàn Phật, đây là một điều rất đáng quý, và thầy rất mong quý vị là con cái, có thể tiếp tục nương theo những đức hạnh của mẹ mình, mà làm như vậy tiếp tục theo Mẹ, trước nhất là cầu nguyện mẹ được trường thọ, nữa là nguyện gia đạo được bình an. Tuy mẹ bạn năm nay đã 80 tuổi, đối với độ tuổi này rất cần đến con cái ở bên, chia sẻ, quan tâm, chăm sóc, an ủi vỗ về mỗi khi đau ốm. Độ tuổi này tâm lý người lớn tuổi luôn cảm thấy cô đơn, và đang đối diện trước khủng hoảng về cái chết. Khi bạn hiểu tâm lý người lớn tuổi là mẹ rồi, thì việc thờ Phật ở tại gia đình là rất cần thiết. Bây giờ đối với mẹ của bạn, Đức Phật là điểm tựa an toàn bình yên nhất cho bà quy hướng về, chỉ thấy hình bóng, tượng Phật hay hình Đức Phật an vị tại bàn thờ, là một điều an ủi lớn lao nhất đối mẹ của bạn, bởi bà đã có quá trình thờ tụng niệm, tuy bây giờ lẩn thẩn như trong vô thức, được huân tập bao lâu với Phật Pháp, cũng tự khắc an ủi được cõi lòng. Vấn đề thờ Phật khi bạn hiểu được mốt cách đúng đắn, thì thờ Phật không còn nằm ở phần tín ngưỡng nữa, mà trở thành chuẩn mực đạo đức học. Việc thờ Phật tại gia đình không ảnh hưởng gì đến con cái mà rất nhiều sự lợi ích, còn giáo dục được con cái rất nhiều mặt. Nếu bạn thay đổi tư duy về việc thờ Phật để cầu nguyện thay vào đó nguyện học đòi theo Phật, theo những đức hạnh Từ bi, Hỷ xả của Chư Phật đối với chúng sanh, hay hạnh nhẫn nhục, bố thí, trì giới, thiền định, tinh tấn, trí tuệ của Chư Bồ tát ứng dụng vào cuộc sống, đối đãi với mọi người thì sự an lạc hạnh phúc sẽ đến bên gia đình. Bây giờ bạn bận bịu với công việc và con cái, không có thời gian nhiều để ở bên mẹ, cũng thấu hiểu hết những tâm tư của mẹ, thành ra chỉ có Đức Phật là nguồn bình an nhất đối với mẹ bạn, theo cách nghĩ của mẹ bạn, chỉ có Đức Phật mới hiểu được những nỗi khổ niềm đau của bà, thành ra việc thờ Phật tại gia đình là cần thiết. Đây cũng là cách giáo dục con cái rất có hiểu quả, đối với con cái khi cha mẹ hiểu được tâm tư của bà, là xây dựng nếp sống đạo đức theo đức Phật, con cái nay cũng tốt đẹp hơn về đạo đức. Bận bịu đến mấy khó khăn bao nhiêu, gắng để chút thời gian lau chùi bàn phật, thắp cây hương dâng cúng Phật cho gia đình âm áp lên, tập tu theo những gì mẹ bạn đã làm, cả gia đình sống trong ánh hào quang của Chư Phật, mọi điều phước thiện sẽ sanh khởi từ đây, gia đạo luôn luôn bình an hạnh phúc. Thân chúc bạn vô lượng an lạc.

     Thầy Uri   19/07/2023 20:58
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Thống kê
 • Đang truy cập347
 • Máy chủ tìm kiếm36
 • Khách viếng thăm311
 • Hôm nay78,336
 • Tháng hiện tại1,877,242
 • Tổng lượt truy cập71,866,566
Sim đẹp phong thủy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây