Người cản đường Phật - Truyện cổ nhà phật kỳ 36 - Một trăm truyện tích nhân duyên

Thứ tư - 29/03/2023 13:05
Câu chuyện về Người cản đường Phật được trích từ Cuốn “Một trăm truyện tích nhân duyên” kể về tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là thái tử Thiện Sanh, trưởng giả Tu-đạt và người bà-la-môn.

“Khi chim sắt bay trên không trung (tức máy bay), ngựa sắt chạy trên đất (tức tàu hỏa và xe hơi) thì đó là thời đại mạt Pháp đến.... Đàn ông trở nên thô tục, buông thả. Đàn bà không còn trong sạch nữa. Các tu sĩ không giữ giới và đức hạnh…Thiên lý bị đảo lộn, gây ra dịch bệnh, nạn đói và chiến tranh làm khủng hoảng đời sống thế gian”. Đó là lời tiên tri của đại sư Liên Hoa Sinh của Tây Tạng về tương lai nhân loại hiện đại.

Đức Liên Hoa Sinh còn dự ngôn rằng: vào thời mạt Pháp đó, rất nhiều người xuất gia truy cầu danh lợi, họ tích lũy tài sản nhưng không làm Phật sự, không tụng kinh văn mà đắm chìm trong ca múa giải trí, phá giới mà trong tâm không hổ thẹn.

Nhà tiên tri nổi tiếng của Trung Quốc, Lưu Bá Ôn cũng đưa ra dự đoán vào thời kỳ mạt pháp “Kẻ nghèo một vạn lưu một ngàn, kẻ giàu một vạn lưu hai ba.

Giàu nghèo nếu không hồi tâm chuyển, nhìn xem ngày chết ở nhãn tiền”

Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt Nam cũng có tiên tri tương tự rằng:

“Mười phần chết bảy còn ba

Chết hai còn một mới ra thái bình”

“Người làm việc thiện thì được thấy, kẻ làm việc ác không được xem.

Trên đời có người hành Đại Thiện, gặp kiếp nạn này cũng bình an”

Truyện cổ Phật giáo Người cản đường Phật

Như vậy chúng ta đang sống trong thời gian cuối cùng của thời kỳ mạt pháp khi mà đạo đức nhân loại suy đồi, bại hoại đến cùng cực, đại nạn sắp đến chỉ có hành thiện tích đức thì mới được bình an vượt qua kiếp nạn. Với mong muốn góp một phần nhỏ bé truyền bá tư tưởng phật pháp đến cho những ai hữu duyên có thể đọc được từ đó giác ngộ đắc được cơ duyên vạn cổ để có thể vượt qua thời kì mạt Pháp này, Chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu tới độc giả cuốn sách Một trăm truyện tích nhân duyên của nhà xuất bản Liên Phật Hội. Kích vào link sau:

https://xemvm.com/thu-vien-ebooks/sach-phat-giao/link-tai-sach-mot-tram-truyen-tich-nhan-duyen-pdf-9.html

để tải về Ebook Sách Một trăm truyện tích nhân duyên hoặc liên hệ Zalo: 0926.138.186 để nhận trực tiếp file pdf.

Sau đây là Câu chuyện về Người cản đường Phật được trích từ Cuốn “Một trăm truyện tích nhân duyên” (Nguyên tác: Avadna-Cataka nằm trong Đại Tạng Kinh) của nhà xuất bản Liên Phật Hội

Lúc ấy, Phật ở gần thành Xá-vệ, trong vườn Kỳ thọ Cấp Cô Độc. Hôm đó, Phật cùng chư tỳ-kheo đắp y, mang bát vào thành khất thực như thường lệ. Đến một ngõ hẻm kia, gặp một người bà-la-môn cản đường lại. Người này lấy ngón tay vạch lên mặt đất một lằn ngang, nói rằng: “Nếu các người muốn đi qua khỏi đây, phải nộp cho ta đủ số 500 đồng bạc.”

Bấy giờ, đức Thế Tôn cùng chư tỳ-kheo mặc nhiên đứng lặng giữa đường, không bước đến được. Tin Phật bị cản đường lan ra khắp nơi, đến tai vua Ba-tư-nặc cùng các vị thân hào Tỳ-xá-khư, Phú-lan-na... Những người này, ai cũng mang đủ số bạc đến cho người bà-la-môn ấy, nhưng ông ta đều không chịu nhận.

Ông trưởng giả Tu-đạt nghe việc Phật gặp nạn cản đường của người bà-la-môn như vậy, liền mang đến đủ số 500 đồng bạc đến mà đưa cho. Người bà-la-môn ấy nhận bạc và để cho Phật đi qua.

Bấy giờ, chư vị tỳ-kheo thấy sự kỳ quái ấy, liền thưa hỏi Phật: “Bạch Thế Tôn! Do nhân duyên gì mà Thế Tôn gặp phải nạn cản đường của người bà-la-môn đây và mặc nhiên chấp nhận, lại do nhân duyên gì mà ông ta không chịu nhận bạc của ai, chỉ nhận của trưởng giả Tu-đạt?”

Phật bảo chư tỳ-kheo: “Các ngươi hãy chú tâm lắng nghe, ta sẽ vì các ngươi mà phân biệt giảng nói.

“Về thuở quá khứ cách đây đã vô số kiếp, xứ Ba-la-nại có vị vua tên là Phạm-ma-đạt-đa. Thái tử con vua tên là Thiện Sanh, một hôm cùng các vị thân hữu đi dạo chơi trong thành, gặp một đám đổ súc sắc ăn tiền bên đường, cả nhóm liền ghé lại xem chơi. Khi ấy, có vị công tử con quan phụ tướng đại thần cùng đi, liền vào chơi và đặt cuộc thua mãi đến số 500 đồng bạc. Vị công tử ấy chẳng chịu chung tiền. Thái tử Thiện Sanh thấy vậy liền nói với người đổ súc sắc: ‘Ngươi cứ yên tâm, nếu người này không trả, ta sẽ trả thay cho.’

“Về sau, vị công tử ấy ỷ thế lực nên chẳng chịu trả tiền cho người đổ súc sắc ấy. Còn thái tử cũng vô tình quên mất lời nói của mình.

“Từ đó đến nay dẫu rằng đã qua vô số kiếp, người đổ súc sắc ấy vẫn thường theo đuổi mà đòi món nợ xưa.”

Phật lại bảo chư tỳ-kheo: “Thái tử Thiện Sanh thuở ấy, chính là ta ngày nay đây. Vị công tử con quan phụ tướng, nay là trưởng giả Tu-đạt, còn người bà-la-môn cản đường ta hôm nay chính là người đổ súc sắc ăn tiền 500 đồng bạc ngày xưa.

“Vì vậy, các ngươi nên nhớ, phàm có nợ người khác, bất cứ là nợ gì, hãy sớm lo mà trả. Ta chỉ nợ một lời nói, mà cho đến nay thành Phật cũng không thoát khỏi nạn vừa rồi.”

Các vị tỳ-kheo nghe Phật thuyết nhân duyên này xong thảy đều vui mừng tin nhận.

Để đọc online trọn bộ Sách Một trăm truyện tích nhân duyên kích vào đây. Hãy ủng hộ website bằng cách truy cập lịch vạn niên trên xemvm.com. Lịch vạn niên của chúng tôi không chỉ có các tính năng cơ bản như đổi lịch dương sang lịch âm, lịch can chi, lịch tiết khí, xem ngày giờ Hoàng Đạo – Hắc Đạo, xem ngày theo Ngọc hạp thông thư, xem ngày theo nhị thập bát tú mà còn có nhiều tính năng nâng cao khác như xem ngày xung khắc với tuổi, xem ngày theo Kinh Kim Phù, Xem ngày theo Lục Diệu, xem ngày theo Đổng Công tuyển nhật (12 trực), Bành Tổ kỵ nhật, xem ngày xuất hành theo Khổng Minh, chọn hướng tốt xuất hành, xem giờ tốt theo Lý Thuần Phong, Quỷ Cốc Tử, xem ngày tốt xấu theo dân gian…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Tổng biên tập chuyên mục giác ngộ

Nguồn tin: Trích từ cuốn Sách Một trăm truyện tích nhân duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Bùi Bích Phương

  Con bạch Thầy! Tạo thiện nghiệp hay tạo ác nghiệp đều nhất định sẽ nhận quả báo. Tại sao người sau khi chết niệm Phật và tụng kinh thì có thể siêu độ và chuyển nghiệp vãng sanh?

    Bùi Bích Phương   26/06/2023 07:18
  • @Bùi Bích Phương Tôi xin được trích dẫn câu trả lời trên trang web phatgiao.org.vn để bạn tham khảo: Nghiệp nhân như tảng băng đông cứng, kinh Phật như mặt trời, băng khi gặp ánh sáng mặt trời thì đều tan nhanh trong thời gian ngắn. Nhưng tự mình không tu mà chỉ nương vào pháp siêu độ sau khi chết thì dù muốn vãng sanh cũng khó có vấn đề dễ dàng như vậy.

     Thầy Uri   26/06/2023 07:30
 • Đặng Lê Minh

  Con bạch Thầy! Thưa Thầy, khi mình bị mất phương hướng thì làm sao mình tìm lại được phương hướng?

    Đặng Lê Minh   26/06/2023 07:18
  • @Đặng Lê Minh Trả lời: Tôi xin được trích dẫn câu trả lời trên trang web phatgiao.org.vn để bạn tham khảo: khi mình bị mất phương hướng thì mình nên đi tìm một bậc thông thái, một nhà hiền triết hay một bậc trí tuệ để họ soi sáng mình. Họ chỉ cho mình thấy tất cả những ưu điểm của mình mà mình không nhìn thấy hết, để rồi họ giúp mình khơi gợi những ưu điểm đó, biến những giá trị tốt đẹp trong con người mình, và dùng những chất liệu đó để chọn một con đường phù hợp. Có thể trước đây mình chọn những con đường khác mà mình không thỏa đáng vì mình sử dụng một ít tài năng nào đó mà mình chú ý hay xã hội chú ý vào. Khi gặp các bậc có khả năng như vậy, họ đánh thức những giá trị khác, chỉ cho mình thấy những giá trị đó mới đích thực là lợi thế của mình, sở trường của mình, là con người thật của mình.
   Đặc biệt, nếu mình gặp những bậc có khả năng đó thì họ còn chỉ vào những khuyết điểm của mình. Và chính những khuyết điểm đó đã làm trở ngại cho các con đường hạnh phúc của mình, đã làm mình mau chóng nhàm chán những con đường mình đã chọn, hoặc là chính nó đã làm mình có những lựa chọn sai lầm trước đây. Nhưng để tìm những bậc có khả năng như vậy thì rất là khó, quá khó luôn; cho nên giải pháp phổ biến hơn là mình phải tự đi tìm.
   1. Cách thứ nhất là mình nên xách ba lô lên để đi và trải nghiệm nhiều hơn. Để nhìn thấy thế giới này rộng lớn hơn, để mình được trực tiếp nhìn thấy và tham dự vào những nơi, những cộng đồng, những nhóm người sống lành tính. Họ sống rất là hạnh phúc và sâu sắc. Họ có lý tưởng tốt đẹp để đeo đuổi, để phụng hiến, để rồi họ sẽ truyền cảm hứng cho mình. Biết đâu trong những dự án, những hướng đi của họ có những con đường mình thấy thích hợp với mình.
   2. Một cách nữa là con có thể đặt mình vào một môi trường đào luyện, mang dáng dấp của quân đội hay của thiền viện. Quân đội là tại vì ở nơi đó họ đào luyện về thể lực rất nhiều, đào luyện về ý chí. Nó sẽ giúp cho con vượt qua những cái yếu kém, hay là những giới hạn trước đây của mình - mời lên, tạo sinh ra một nguồn năng lượng mới. Từ đó, con sẽ có một góc nhìn mới về bản thân.
   Còn khi con đến các trung tâm Thiền, con có cơ hội để sống sâu sắc vào hiện tại, tức là tập cắm rễ thật sâu vào lòng thực tại, tìm thấy niềm vui hạnh phúc từ những việc đơn giản và đang hiện hữu xung quanh mình. Từ đó, con bắt đầu cảm nhận được đâu là hạnh phúc chân thành.
   Thật ra hạnh phúc có ở khắp nơi, ở mọi con đường. Điều quan trọng là thái độ mình đi trên con đường đó như thế nào, với một cái tâm đủ vững chãi, đủ cảm nhận sâu sắc, đủ trân quý những gì mình đang có thì mọi con đường sẽ trở thành con đường hạnh phúc và thiên đường.

     Thầy Uri   26/06/2023 07:19
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Thống kê
 • Đang truy cập437
 • Máy chủ tìm kiếm46
 • Khách viếng thăm391
 • Hôm nay78,372
 • Tháng hiện tại1,958,534
 • Tổng lượt truy cập71,947,858
Sim đẹp phong thủy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây