Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tìm hiểu ngày Nguyệt kỵ là ngày gì và có cần kiêng kỵ hay không?

Thứ ba - 07/06/2022 20:52
"Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì", "Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt nữa là đi buôn". Cùng tìm hiểu ý nghĩa, cách tính ngày Nguyệt kỵ.
Lý do tránh khởi sự trong ngày Nguyệt Kỵ
Lý do tránh khởi sự trong ngày Nguyệt Kỵ

Ngày Nguyệt kỵ là ngày gì? Có rất nhiều thuyết về ngày này. Cụ thể:

Theo "Dân gian": "Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì", "Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt nữa là đi buôn" → dân gian coi các ngày này là "nửa đời, nửa đoạn" vì 0+5 = 1+4 = 2+3 = 5. Số 5 là cung ngũ trong Hà Đồ, ngũ là tượng cho quân, cho nên dân thường không dám dùng.

Lại có người giải thích rằng ngày xưa vua chúa chọn ngày Nguyệt kỵ để du ngoạn nên có binh lính đi theo dẹp đường. Những nơi đi qua thì dân chúng phải cúi rạp xuống không được nhìn mặt vua, nên nếu có việc ra ngoài lỡ gặp phải vua thì mất thời gian → Ngày tốt của vua và xấu đối với dân → không cần kiêng kỵ.

"Khảo Nguyên" nói rằng: Thứ tự của cửu tinh là 1 – Tham Lang, 2 – Cự Môn, 3 – Lộc Tồn, 4 – Văn Khúc, 5 – Liêm Trinh (Ngũ Hoàng), 6 – Vũ Khúc, 7 –  Phá Quân, 8 – Tả Phù, 9 – Hữu Bật. Trong số 5 ứng với sao Ngũ hoàng là sao xấu nhất, bay tới đâu mang họa tới đó. Từ mùng 5 đến 14, từ 14 đến 23 cách nhau 9 ngày, đời không dám dùng vì thế kỵ. Ngày 5/5 (Ngũ hoàng thổ) là ngày xấu nhất (Nen nét như rắn mùng 5).

Ngọc Hạp Chánh Tông viết rằng: Mùng 5, 14, 23 cả năm cả tháng đều ở nhân gian

Tự cổ đến nay lưu văn tự, miệng truyền khắp chốn chẳng thể sai

Vô sự dạo chơi khắp non sông. Lý Nhan nhập trạch tang tam lang

Ngày năm phạm vào gia trưởng tử, mười bốn ngày này thân tự lo

Đi thuyền rớt sông lại kiện tụng, đều bởi gặp phải ngày hai ba

Theo "Thông thư": mỗi tháng ngày mùng 1 khởi Nhất Bạch thủy nhập trung cung, cùng với Tham Lang mộc phối với nhau, thủy mộc tương sinh vậy. Ngày mùng 2 Nhị Hắc thổ cùng với Cự Môn tương phối, tị hòa vậy. Ngày mùng 3 Tam Bích mộc, có thể chế Lộc Tồn thổ vậy. Ngày mùng 4 Tứ Lục mộc cùng với Văn Khúc thủy tương sinh. Ngày mùng 5 Ngũ Hoàng thổ phối với Liêm Trinh hỏa, hỏa gia vào thổ của trung cung, hỏa sinh thổ vượng, hỏa tối tăm, thổ mai một mà thôi. Mùng 10, 19 lại khởi sinh Nhất Bạch, Tham Lang đến 14, 23 Ngũ Hoàng, Liêm Trinh lại trực. Cổ nhân nói muốn kỵ ngày ấy, nếu có cát tinh vẫn có thể dùng.

"Lịch lệ" nói rằng: Ngày nguyệt kỵ chỉ chú các việc cúng tế, tắm gội, yến hội, sủa dung mạo, cầu thầy chữa bệnh, tu bổ tường, quét dọn nhà cửa, sửa sang tường bao, đường xá, phá nhà, hủy tường. Các việc còn lại không thấy ghi.

Như vậy ngày Nguyệt Kỵ có thể coi là ngày xấu. Tuy nhiên đây chỉ là một căn cứ tham khảo. Thực tế việc xác định ngày đẹp, ngày xấu không hề mê tín mà có cơ sở khoa học, rất phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu về âm dương, ngũ hành, các ngôi sao…và cần phải phối hợp nhiều phương pháp xem ngày như sau:

Xem ngày tốt xấu theo nhị thập bát tú (28 sao)

Xem ngày theo sinh khắc ngũ hành can chi: ngày Bảo nhật, ngày Thoa nhật, ngày Phạt nhật, ngày Chế nhật, ngày Ngũ ly nhật.

Tránh ngày xung khắc với tuổi người chủ sự

Phép xem ngày tốt xấu theo lục diệu qua 6 đốt ngón tay: Ngày Đại An, ngày Lưu Liên, ngày Tốc Hỷ, ngày Xích Khẩu, ngày Tiểu Cát, ngày Không Vong

Xem ngày theo Thập Nhị Trực (12 trực): Trực Kiến; Trực Trừ; Trực Mãn; Trực Bình; Trực Định; Trực Chấp; Trực Phá; Trực Nguy; Trực Thành; Trực Thu; Trực Khai; Trực Bế

Xem ngày xuất hành theo lịch Khổng Minh

Xem ngày theo Thông thư, ngọc hạp chánh tông

Phép xem ngày tốt xấu theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh): Ngày Yểu Tinh, Ngày Hoặc Tinh, Ngày Hòa Đao, Ngày Sát Cống, Ngày Trực Tinh, Ngày Quẻ Mộc, Ngày Giác Kỷ, Ngày Nhân Chuyên, Ngày Lập Tảo

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch dựa trên lập quẻ mai hoa dịch số

Lịch vạn niên của xemvm.com là phần mềm lịch vạn niên duy nhất hiện nay đưa ra đầy đủ kết quả và luận giải về tất cả các phương pháp xem ngày bên trên…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Bạn vừa xem bài viết “Tìm hiểu ngày Nguyệt kỵ là ngày gì và có cần kiêng kỵ hay không?” của Thầy Uri – một chuyên gia phong thủy, dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phần mềm xem vận mệnh trọn đời của chúng tôi phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần xem vận mệnh uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh trọn đời khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

 

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Ngày Nguyệt Kỵ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
  • Đang truy cập630
  • Máy chủ tìm kiếm356
  • Khách viếng thăm274
  • Hôm nay16,744
  • Tháng hiện tại2,519,781
  • Tổng lượt truy cập68,765,324
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây