Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn về học thuyết ngũ hành và quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc

Thứ hai - 09/12/2019 09:03
Ngũ hành có ứng dụng rất rộng vào cuộc sống từ việc chọn hướng nhà cửa, đất đai, nghề ngiệp, vợ chồng, con cái, vật dụng, màu sắc…nhằm cải biến vận mệnh theo hướng tốt hơn nhưng để chọn đúng thì không phải ai cũng biết. Đa số mọi người chỉ biết đến ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc mà ít biết đến ngũ hành phản sinh, ngũ hành phản khắc.

Hiện nay đa số mọi người đều chơi phong thủy theo kiểu phong trào, truyền miệng, sách thì thật giả lẫn lộn, cộng thêm nhiều website không hiểu biết phong thủy cứ sao chép bừa bãi thông tin mà không cần biết đúng sai dẫn đến nhiều nhầm lẫn tai hại cho độc giả. Chính vì vậy, mặc dù kiến thức còn nông cạn tôi cũng xin viết một vậy tôi xin viết một bài về học thuyết ngũ hành và ứng dụng của nó vào trong cuộc sống mỗi người.

Bài viết “Luận bàn về học thuyết ngũ hành và quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc” gồm các phần chính sau đây:

 1. Học thuyết ngũ hành
 2. Ngũ hành tương sinh
 3. Ngũ hành tương khắc
 4. Ngũ hành phản sinh
 5. Ngũ hành phản khắc

1. Học thuyết ngũ hành

 

Học thuyết ngũ hành
Học thuyết ngũ hành

Học thuyết ngũ hành dùng phương pháp lấy hình tượng để so sánh, phân loại, đem các sự vật hoặc hiện tượng cần giải thích chia ra thành 5 loại vật chất cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

 • Kim: là các loại kim loại nói chung, có tính chất thanh tĩnh, cứng rắn, thuần khiết.
 • Thủy: là nước và khí lạnh, có tính chất lắng xuống dưới, xâm lấn và có hình tượng là bóng tối.
 • Mộc: là các loại cây cối, thảo mộc, có tính chất mọc lên và phát triển
 • Hỏa: là lửa và khí nóng, có tính chất bốc lên trên, biểu hiện là ánh sáng
 • Thổ: là các loại đất đá nói chung, tàng chứa và nuôi nấng vạn vật.

Trong năm loại ngũ hành nói trên thì hành Thổ là trọng tâm nhất vì Thổ nuôi dưỡng Mộc, tàng chứa Kim, chứa đựng và dẫn dòng Thủy, lưu giữ Hỏa.

Tiếp theo cổ nhân vận dụng quy luật ngũ hành để giải thích và nói rõ mối liên hệ và biến hóa giữa các sự vật và hiện tượng đó. Giữa các ngũ hành tồn tại quy luật tương sinh, tương khắc giống như âm dương là hai mặt không thể tách rời nhau. Tương sinh có nghĩa là nuôi dưỡng, thúc đẩy trợ giúp lẫn nhau; tương khắc có nghĩa là ràng buộc, khắc chế, khống chế lẫn nhau. Không có sự sinh ra thì không có phát sinh và trưởng thành của vạn vật; không có khắc thì không thể duy trì sự cân bằng điều hòa trong quá trình phát triển và biến hóa của sự vật. Mối quan hệ trong sinh có khắc, trong khắc có sinh, tương phản tương thành, dựa vào nhau này đã thúc đẩy và duy trì cho vạn vật sinh trưởng, phát triển và biến hóa bình thường.

2. Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh

Tương sinh có nghĩa là nuôi dưỡng, thúc đẩy trợ giúp lẫn nhau. Ta có ngũ hành tương sinh là: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì:

 • Vì khí của Kim chảy ngầm trong núi tức kim sinh ra Thuỷ. Vì vậy làm nóng chảy Kim sẽ biến thành Thuỷ, nên mới nói Kim sinh Thuỷ.
 • Nhờ Thuỷ ôn nhuận làm cho cây cối sinh trưởng, nên mới nói Thủy sinh Mộc.
 • Mộc tính ôn, ấm áp tức hỏa ẩn phục bên trong, xuyên thủng Mộc sẽ sinh ra Hỏa, nên mới nói Mộc sinh Hỏa.
 • Hỏa nóng cho nên đốt cháy Mộc. Cháy hết biến thành tro tức là Thổ, nên mới nói Hỏa sinh Thổ.
 • Kim ẩn tàng, vùi lấp trong đá, trong núi. Có núi tất có đá, vì vậy mới nói Thổ sinh Kim.

Trong quan hệ tương sinh có sinh ra tôi và tôi sinh ra áp dụng cho dự đoán theo tứ trụ hoặc dự đoán 6 hào theo thuyết lục thân: Sinh ra tôi là cha mẹ, tôi sinh ra là con cái. Lấy lý luận của ngũ hành thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa…là mối quan hệ tương sinh tuần hoàn liên tục.

Trong mối quan hệ tương sinh đó sẽ có 2 tình trạng là sinh xuất và sinh nhập. Ví dụ Thủy sinh Mộc thì Thủy là sinh xuất, Mộc là sinh nhập. Khi đó Thủy sẽ thể hiện sự thua thiệt, vất vả để phù trợ cho cái được sinh là Mộc còn Mộc được sinh nhập do Thủy sẽ được lợi, được phù trợ.

Vì có tính chất Âm (-), Dương (+) của Ngũ hành nên khi nói đến tương sinh, cần chú ý đến nguyên tắc về Âm - Dương của 2 hành tương sinh đó. Sự tương sinh chỉ xảy ra khi hai hành đó có tính chất Âm (-), Dương (+) khác nhau, ví dụ: Âm Kim sinh Dương Thuỷ hoặc Dương Thổ sinh Âm Kim chứ nhất quyết không có chuyện Âm sinh ra Âm hoặc Dương sinh ra Dương như: Âm Kim sinh Âm Thuỷ hoặc Dương Thổ sinh Dương Kim

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Ngoài ra cần phải xem xét đến yếu tố thứ 3 là bản chất lý tính của Ngũ hành (tức nạp âm thủ tượng, còn gọi nạp âm ngũ hành) của các hành đó để đưa ra kết luận là có tương sinh được hay không? Thủy sinh Mộc nhưng phải biết đó là Thủy gì, Mộc gì ... chứ không thể cứ thấy Thủy với Mộc là khẳng định đó là tương sinh. Ví dụ: Bình Địa Mộc (Mậu Tuất - Kỷ Hợi: Cây đất bằng) rất cần có Thiên Hà Thủy (Bính Ngọ - Đinh Mùi: nước mưa trên trời) tưới xuống để tốt tươi, lớn mạnh, ngược lại, nếu Bình Địa Mộc gặp Đại Hải Thủy (Nhâm Tuất - Quý Hợi: Nước biển rộng) thì cây non mới đâm cành trổ lá làm sao mà tồn tại nổi.

3. Ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương khắc
Ngũ hành tương khắc

Tương khắc có nghĩa là ràng buộc, khắc chế, khống chế lẫn nhau. Ta có Ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Sách “bạch hổ thông nghĩa” nói: Ngũ hành có thể tương hại lẫn nhau (tức tương khắc) đó là bản tính vốn có của trời đất: nhiều thắng ít nên gọi là Thủy thắng Hỏa, Tinh thắng cứng gọi là Hỏa thắng Kim, cương thắng nhu cho nên Kim thắng Mộc, kết chắc thắng tán rời nên Mộc thắng Thổ, thực thắng hư nên Thổ thắng Thủy . ví dụ: lấy rìu chặt cây thì cây đổ, trồng quá nhiều cây thì đất cằn cỗi, lấy đất đắp đê thì ngăn được nước, lấy nước dập lửa thì lửa tắt, lấy lửa nung kim loại thì kim loại nóng chảy.

Trong quan hệ tương khắc có 2 mặt: khắc tôi và tôi khắc. Theo lục thân thì cái khắc tôi là Quan Sát còn cái tôi khắc là Thê Tài, theo ngũ hành thì cái khắc Mộc là Kim, còn cái Mộc khắc là Thổ. Quy luật ngũ hành tương khắc là quan hệ tương khắc cách ngôi.

4. Ngũ hành phản sinh

Ngũ hành phản sinh
Ngũ hành phản sinh

Nếu chỉ biết đến tương sinh, tương khắc mà không biết đến phản sinh, phản khắc là một thiếu xót rất lớn. Tương sinh là quy luật phát triển của vạn vật, nhưng nếu sinh nhiều quá đôi khi lại trở thành tai hại. Giống như 1 em bé thì cần phải ăn nhiều thì mới mau lớn, nhưng nếu ăn nhiều quá thì thành béo phì tất sinh nhiều bệnh tật dẫn đến tử vong. Đó là nguyên do có sự phản sinh trong Ngũ hành. Ta có ngũ hành phản sinh là:

 • Thủy nhờ Kim sinh, nhưng Kim nhiều thì Thủy đục.
 • Kim nhờ Thổ sinh, nhưng Thổ nhiều thì Kim bị vùi lấp.
 • Thổ nhờ Hỏa sinh, nhưng nếu Hỏa nhiều thì Thổ thành than. 
 • Hỏa nhờ Mộc sinh, nhưng Mộc nhiều thì Hỏa nhiều không cháy mạnh được. 
 • Mộc nhờ Thủy sinh, nhưng Thủy nhiều thì Mộc bị trôi dạt.
5. Ngũ hành phản khắc
Ngũ hành phản khắc
Ngũ hành phản khắc

Khác với quy luật phản sinh, Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực của nó quá lớn, khiến cho hành khắc nó đã không thể khắc được mà lại còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc.

 • Kim khắc được Mộc, nhưng Mộc cứng thì Kim bị mẻ.
 • Mộc khắc được Thổ, nhưng Thổ nhiều thì Mộc bị lấn át. 
 • Thổ khắc được Thủy, nhưng Thủy nhiều thì Thổ bị trôi dạt. 
 • Thủy khắc được Hỏa, nhưng Hỏa nhiều thì Thủy sẽ cạn khô. 
 • Hỏa khắc được Kim, nhưng Kim nhiều thì Hỏa sẽ tắt.

Mọi vật trong vũ trụ đều thống nhất ở âm dương ngũ hành. Con người là một vật trong đó, nên cũng tuân theo luật ngũ hành. Khi người ta vừa thoát thai từ mẹ, nếu được khí tốt đầy đủ thì thần khí sung túc mà thọ; được khí mạnh thì thân thể cường tráng. Ngược lại nếu khó khăn trắc trở thì nghèo hèn hoặc chết yểu. Từ trong ngũ hành sinh khắc có thể thông qua can chi của năm tháng ngày giờ sinh của con người – như một tiểu vũ trụ - nó đã bao hàm âm dương ngũ hành khác nhau nên từ đó có thể đoán biết cát hung phúc họa của cả đời người
Đọc đến đây các bạn đã biết được các nội dung cơ bản của học thuyết ngũ hành và quy luật ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc, ngũ hành phản sinh, ngũ hành phản khắc . Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Bài viết Luận bàn về học thuyết ngũ hành và quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Học thuyết âm dương ngũ hành
 • Dự đoán theo tứ trụ của Thiệu Vỹ Hoa và Trần Viên
 • Dụng Thần Bát Tự Trong Ngũ Hành Số Mệnh Học
 • Tìm hiểu về vận mệnh qua 12 con giáp trong ngũ hành âm dương
 • Ngũ hành và khoa học
 • Âm dương ngũ hành với đời sống con người
 • Website: 989me.vn

Bạn vừa xem bài viết Luận bàn về học thuyết ngũ hành và quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc của Thầy Uri – một chuyên gia phong thủy của xemvm.com. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia tứ trụ học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo và kinh nghiệm bản thân

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập273
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm272
 • Hôm nay9,625
 • Tháng hiện tại1,663,520
 • Tổng lượt truy cập65,131,322
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây