Sách Đổng Công tuyển trạch nhật yếu lãm – Sách xem ngày tốt xấu theo 12 trực của Đổng trọng thư

Chủ nhật - 18/07/2021 10:25
Cuốn sách “Đổng Công tuyển trạch nhật” là cuốn sách cổ thư bí truyền của Đổng trọng thư dùng để xem ngày tốt xấu theo 12 trực…được người xưa coi trọng hơn hai ngàn năm nay

Đổng Trọng Thư là nhà triết học, có tri thức uyên bác bậc nhất thời Tây Hán. Ông dành toàn bộ cuộc đời của mình vào việc dạy học và nghiên cứu. Lý luận cơ bản của ông về dịch là dựng đạo trời là âm dương, dựng đạo đất là mềm cứng, dựng đạo người là nhân nghĩa. Sinh ra cuối thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, ông dựa vào âm dương, cương nhu nhân nghĩa định ra trật tự xã hội. Ông cho trời và người là cảm ứng, trời vận chuyển sinh ra âm dương, biến động với ngũ hành và thực ra khi chuyển dịch các vì sao có ảnh hưởng đến con người, mùa màng, thời tiết. Đổng Trọng Thư dựa vào biến đổi của mặt trời, mặt trăng, sao, thời tiết khí hậu 4 mùa mà tính vào dịch số, làm ra môn chiêm tinh học: nghĩa là con người sinh ra trên trái đất đều chịu ảnh hưởng của trời và các vật thể chung quanh gây ra phúc họa, lũ lụt, đó là quy luật dịch chuyển của thiên nhiên. Chính dịch số có nghĩa là vậy.

Cuốn sách Đổng công tuyển nhật là một tài liệu chọn ngày sớm nhất từ trước tới giờ. Cuốn sách này dựa trên thập nhị trực (12 ngày trực) đối với các ngày trong tháng. Một năm có 12 tháng, ứng với 12 địa chi (con giáp), một ngày có 12 canh giờ. Hệ thống Thập nhị trực có nguồn gốc từ đó. Thập nhị trực hay nói một các khác đó là mười hai trạng thái từ mở đầu đến kết thúc và mở ra một chu kỳ mới. Nó được sử dụng để lựa chọn ngày tốt.

Thập nhị trực (12 trực) còn gọi là Kiến trừ Thập nhị Khách lần lượt có tên là: Trực Kiến; Trực Trừ; Trực Mãn; Trực Bình; Trực Định; Trực Chấp; Trực Phá; Trực Nguy; Trực Thành; Trực Thu; Trực Khai; Trực Bế.

Cách sắp xếp 12 trực có quan hệ đến sao Phá Quân (còn gọi là Dao quang tinh) tức là sao đứng đầu trong hình cán gáo thuộc chùm sao Đại Hùng Tinh (chuôi sao Bắc Đẩu) theo cách gọi của thiên văn học hiện đại.

Chập tối ngày tiết khí tháng giêng nó chỉ thẳng hướng vào phương Dần trước tiên, nên gọi là Kiến Dần, tháng 2 chập tối tiết đầu nó chỉ vào phương Mão nên gọi là Kiến Mão,…cho đến năm sau tiết tháng giêng, lúc chập tối nó lại chỉ vào Dần.  Do đó mà sau tiết tháng Giêng, ngày Dần khởi Kiến của 12 trực, tháng 2 Kiến Mão thì lấy ngày Mão khởi Kiến, …thuận hành mười hai trực. Vì để tránh khởi 12 trực và 12 thời hoàn toàn trùng hợp, cho nên cứ mỗi tháng tiết khí lấy một ngày nào đó lặp lại trong 12 trực của ngày trước nó. Do đó mỗi tháng vào lúc giao tiết thì có hai ngày trùng trực. Vì vậy khi xem lịch, nếu thấy tên hai ngày liền nhau cùng mang một trực thì đây là thời điểm giao tiết khí giữa hai tháng. Như thế sau một năm 12 trực lại cùng 12 chỉ hoàn toàn nhất trí.

Ở Việt Nam có nhiều ấn bản dịch Đổng Công tuyển trạch nhật với nhiều tên gọi khác nhau như: “Đổng Công tuyển trạch nhật yếu dụng” do Lê Văn Sửu dịch, “Đổng Công tuyển trạch nhật yếu lãm” hoặc “Đổng Công Trạch Nhật Cát Hung Dụng Sự

Xemvm.com xin hân hạnh giới thiệu tới độc giả cuốn sách xem ngày theo 12 trực: Đổng Công tuyển trạch nhật của Đổng Trọng Thư. Các bạn kích vào link sau:

 

https://drive.google.com/file/d/143gT12nd4J42EuiFhb9PMvow8JH2qDXB/view

để download tải về ebook Đổng Công tuyển trạch nhật pdf

Nếu có điều kiện các bạn nên mua sách để ủng hộ tác giả và các nhà xuất bản. Rất mong các bạn ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẻ các bài viết trên xemvm.com và fanpage của chúng tôi ở địa chỉ: https://www.facebook.com/xemvm/

Link tải sách Đổng Công tuyển trạch nhật
Link tải sách Đổng Công tuyển trạch nhật

Sau đây là trích đoạn trong cuốn sách:

Người có phước đức lớn nên hưởng đại phú quý, khi cần làm việc gì, khỏi cần chọn ngày tốt, chỉ cần giờ tốt là đủ. Vì sao vậy? Bởi phước đức của họ quá lớn nên những hung sát thần đều bị cát tinh của họ hóa giải. Thêm nữa, oai quyền, địa vị to cũng đủ khiến hung sát tinh phải tự lui, vì vậy, đối với những bậc cao quý, thì việc chọn ngày không mấy quan trọng.

Tuy nhiên, hạng người bình thường thì không được ưu đãi như thế. Cần phải hết sức dè dặt trong việc chọn ngày giờ khi khởi sự các việc quan trọng như hôn nhân, khai trương, nhậm chức, khởi công, động thổ, nhập trạch, xuất hành đi xa…để tránh những hậu quả không hay xảy ra.

Trong việc chọn ngày tốt, cũng cần lưu ý đến “tuổi của người thực hiện”, phải hợp chứ không được khắc. Tuy là ngày tốt đấy, nhưng chỉ tốt cho những người hợp tuổi với ngày ấy, nhưng lại xấu với những người tuổi bị xung khắc với ngày. Trong các việc cưới gả, dời chỗ ở, về nhà mới v.v… cần phải hết sức lưu ý đến yếu tố hợp kỵ của tuổi “trạch trưởng” trong việc chọn ngày và chọn giờ.

Người xưa có câu: “Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”. Nếu được ngày tốt, giờ tốt thì mới hoàn hảo, muôn sự đều lành.

Trường hợp gặp “Bạch hổ nhập trung cung” hay “Sát nhập trung cung” thì chẳng nên coi thường. Nếu ngày ấy có những đại cát tinh như: Nhân Chuyên, Sát Cống, Trực Tinh, Thiên Đức, Nguyệt Đức thì mới hóa giải nổi. Tuy vậy, nếu không gấp thì nên tránh đi vẫn là hơn.

Trường hợp khởi công xây cất, nếu có Thủy Tinh có thể hóa giải; trường hợp cưới gả nếu có Văn Tinh cũng có thể hóa giải. Hoặc có phép dùng bùa chú trấn yểm bớt, nhưng vạn bất đắc dĩ cần gấp mới dùng, nên tránh đi vẫn an tâm hơn. Nhất là hai trường hợp xây cất và cưới gả, nếu phạm ngày xấu Ngũ Quỷ, Hắc Sát Tinh, Bạch Hổ nhập trung cung… nhanh thì chỉ trong vòng một trăm ngày, chậm thì trong vòng ba năm, chắc chắn sẽ gặp đủ thứ rắc rối, quan phi kiện tụng, tai nạn, chết chóc …rất đáng sợ. Vì thế, cần phải hết sức lưu ý đến những hung sát nói trên.

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Sách Đổng Công tuyển trạch nhật yếu lãm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay26,994
  • Tháng hiện tại693,417
  • Tổng lượt truy cập7,224,608

xemVM Copyright © 2019-2020
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây